Phong toả tài khoản doanh nghiệp chiếm đất khai thác khoáng sản sai phép ở Huế

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 15/09/2023 09:40:00 +07:00
(VTC News) -

Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 đang nợ hơn 6 tỷ đồng tiền thuế và hiện đang bị Cục thuế Thừa Thiên - Huế cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, phong tỏa tài khoản.

Liên quan đến vụ doanh nghiệp chiếm đất khai thác khoáng sản sai phép tại Thừa Thiên - Huế, trả lời PV VTC News, lãnh đạo Cục thuế tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 (có trụ sở tại KM 23, Quốc lộ 1A, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang nợ 6.147.740.781 đồng tiền thuế.

Trong đó, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế là 1.032.975.356 đồng; tiền khoáng sản phi kim loại là 1.412.442.491 đồng; thuế giá trị gia tăng là 2.160.130.280 đồng; phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản là 1.200.838.540 đồng; tiền phạt vi phạm hành chính về thuế là 6.500.000 đồng; tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính về thuế là 618.200 đồng; tiền chậm nộp tài nguyên là 82.757.244 đồng; tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng là 190.385.055 đồng và tiền CN phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản là 61.093.615 đồng.

Hoạt động khai thác mỏ đất sai phép của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền). (Ảnh: Quốc Cường)

Hoạt động khai thác mỏ đất sai phép của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền). (Ảnh: Quốc Cường)

Theo lãnh đạo Cục thuế tỉnh Thừa Thiên - Huế, sau nhiều lần đôn đốc Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 thực hiện nghĩa vụ thuế nhưng chưa có kết quả thì hiện ngành thuế đang thực hiện phong tỏa tài khoản, cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn với đơn vị này.

Lãnh đạo Cục thuế Thừa Thiên - Huế, trong thời gian tới, nếu Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 không thực hiện thanh toán số tiền thuế còn nợ kể trên thì đơn vị sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế; Sở Kế hoạch và Đâu tư và các Sở, ngành chức năng để có biện pháp xử lý và thu hồi giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp này. 

Trước đó, VTC News có loạt bài điều tra phản ánh hành vi chiếm đất để khai thác khoáng sản sai phép của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An). 

Theo đó, Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho phép khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền) để phục vụ cho Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn; Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài; Dự án Chương trình phát triển các Đô thị loại II (Đô thị xanh) và các dự án khác có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước tại Thừa Thiên - Huế theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 63/GP-UBND ngày 3/11/2022.

Hoạt động khai thác đất sai phép của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 diễn ra một cách công khai và trong suốt thời gian dài. (Ảnh: Quốc Cường)

Hoạt động khai thác đất sai phép của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 diễn ra một cách công khai và trong suốt thời gian dài. (Ảnh: Quốc Cường)

Diện tích khai thác trong giấy phép là 8,93 hecta và thời hạn khai thác là 2 năm (kể từ ngày ký) với trữ lượng địa chất thể tự nhiên được phê duyệt là 1.160.742 m3. Công suất khai thác năm thứ nhất là 550.000 m3/năm và năm thứ 2 là 547.531 m3/năm.

Trong giấy phép khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp cho Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 cũng nêu rõ: "Trước khi thực hiện khai thác, phải nộp thiết kế mỏ được lập, thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra tại thực địa, xác định toạ độ, mặt bằng khai thác và cắm mốc giới phạm vi khai thác.

Trong khu vực mỏ phải cắm một mốc cao độ với cosd = +10m để cơ quan chức năng giám sát độ sâu khai thác. Phải thực hiện lập thủ tục thuê đất trước khi tiến hành khai thác và các quy định liên quan khác theo quy định của pháp luật".

Giấy phép quy định là vậy, mặc dù chưa được cho thuê đất nhưng Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 tự ý thực hiện khai thác tại khu vực mỏ đất tại thôn Phường Hóp (xã Phong An) trong suốt thời gian dài với lượng đất khổng lồ bị bới đi.

Ghi nhận sáng 29/8 cho thấy ở diện tích đất rộng khoảng hơn 8 hecta bị doanh nghiệp này đào bới tan hoang để lấy đất với những vị trí sâu cách mặt đất trên 20 m. Tại công trường, hai chiếc máy xúc đang miệt mài múc đất để chất đầy lên hàng chục xe tải (chủ yếu là loại cỡ lớn, chở được trên 18 khối đất) để chở ra ngoài phục vụ nhu cầu san lấp tại một số công trình tại Thừa Thiên - Huế.

Hiện vẫn chưa có ngành chức năng nào đứng ra nhận trách nhiệm trong việc để xảy ra sai phạm trong khai đất của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An). (Ảnh: Quốc Cường)

Hiện vẫn chưa có ngành chức năng nào đứng ra nhận trách nhiệm trong việc để xảy ra sai phạm trong khai đất của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An). (Ảnh: Quốc Cường)

Người dân sống gần khu vực mỏ cho biết, việc khai thác sai phép này diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng không bị chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền phát hiện, ngăn chặn. Mãi đến khi có sự vào cuộc của VTC News thì các ngành chức năng mới có động thái ngăn chặn hành vi sai phạm của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5.

Lãnh đạo Sở TN&MT Thừa Thiên - Huế và Phòng TN&MT huyện Phong Điền đều khẳng định, việc Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 khai thác đất ở khu vực thôn Phường Hóp (xã Phong An) là hành vi “chiếm đất” và khai thác khoáng sản là sai quy định.

Khi được hỏi về trách nhiệm quản lý tài nguyên thì cả hai đơn vị này đều khẳng định không biết hoạt động khai thác sai phép kể trên với lý do nhân sự mỏng và không nhận được thông tin phản ánh từ chính quyền xã Phong An và đùn đẩy trách nhiệm cho chính quyền xã.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đôn – Phó Chủ tịch UBND xã Phong An cho rằng, hoạt động khai thác đất tại khu vực Phường Hóp của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 là công khai và diễn ra từ năm 2014 cho đến nay và hoạt động khai thác khá rầm rộ, công khai và việc cơ quan chức năng cấp trên nói không biết là “vô lý”.

Lãnh đạo UBND xã Phong An còn đưa ra dẫn chứng là ngày 3/8/2023 (cách thời điểm VTC News thực hiện tuyến bài điều tra sai phạm của doanh nghiệp gần 1 tháng) đơn vị còn phối hợp với Phòng TN&MT huyện Phong Điền; Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5; Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng và Khoáng sản Dico và đại diện thôn Phường Hóp kiểm tra, kiến nghị của cử tri liên quan đến độ sâu khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại khu vực Phường Hóp của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5.

Vị lãnh đạo UBND xã Phong An thừa nhận, lâu nay đơn vị không có động thái ngăn chặn hoạt động khai thác đất của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 tại khu vực Phường Hóp là đúng quy định và đã đầy đủ thủ tục. Khi báo chí phản ánh thì chính quyền mới biết hoạt động khai thác đất của doanh nghiệp là sai.

Năm 2020 Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 từng bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt 120.000.000 đồng về hành vi chiếm đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn với diện tích chiếm từ 1 hecta trở lên trong hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An).

Ngoài bị xử phạt doanh nghiệp này buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền là 422.896.000 đồng và buộc phải thực hiện thuê đất theo quy định. Sai phạm của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 cũng được Thanh tra Chính phủ nhắc đến trong Kết luận số 1782/KL-TTCP ngày 4/8/2023.

Thế nhưng, khi chưa thực hiện thuê đất theo quy định thì hành vi vi phạm của doanh nghiệp này lại tái diễn cho đến khi được VTC News phanh phui trong tuyến bài điều tra khởi đăng từ ngày 29/8.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtcnews.vn