Ông Stoltenberg cảnh báo NATO phạm 'sai lầm lịch sử'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 15/03/2024 06:28:51 +07:00
(VTC News) -

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo thành viên của khối sẽ phạm “sai lầm lịch sử” nếu để Nga giành chiến thắng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Hôm 14/3, phát biểu tại hội nghị ở Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg nhấn mạnh Ukraine đã chứng minh được khả năng đánh bại Nga trên chiến trường và duy trì sự lớn mạnh nhờ sự hỗ trợ từ các nước NATO. 

Tuy nhiên, Kiev đang rơi vào tình trạng “hết đạn”. Tổng thư ký NATO đưa ra cảnh báo và kêu gọi thành viên khối huy động lực lượng dự bị cung cấp thêm nguồn lực cho Ukraine để tiếp tục cuộc chiến.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Getty)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Getty)

“Tất cả các đồng minh cần phải đào sâu và hành động nhanh chóng”, ông Stoltenberg nhấn mạnh. Đồng thời, Tổng thư ký NATO cho rằng mỗi ngày trì hoãn đều gây ra “hậu quả lớn” trên chiến trường Ukraine. 

“Đây là thời điểm quan trọng và chúng ta sẽ phạm phải sai lầm lịch sử nghiêm trọng nếu Nga giành chiến thắng”, ông Stoltenberg nói.

Bất chấp những nỗ lực của Nga nhằm "đóng cửa NATO", khối này vẫn tiếp tục mở rộng, kết nạp thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển khi "Ukraine tiến gần NATO hơn bao giờ hết". 

Các thành viên NATO đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí và đạn dược cho Kiev và đang huấn luyện lực lượng Ukraine. Nhưng các nhà lãnh đạo NATO bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh rằng liên minh quân sự phương Tây muốn tránh xung đột trực tiếp với Nga, điều có thể dẫn đến chiến tranh toàn cầu.

Tại sự kiện kỷ niệm 25 năm Ba Lan trở thành thành viên chính thức của NATO, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski tiết lộ một số thành viên thuộc NATO đã gửi quân tới Ukraine. Tuy nhiên, ông Sikorski không tiết lộ thông tin cụ thể nước nào của NATO đã gửi quân đội đến Ukraine. 

Trước đó, Tổng thống Pháp cho biết, không loại trừ khả năng phương Tây sẽ phải đưa quân đến Ukraine trong tương lai. Ông Macron đưa ra nhận định tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu ở Paris, trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine bước sang năm thứ 3. 

Trong bài phát biểu thường niên trước Quốc hội Liên bang Nga hồi cuối tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo hậu quả nếu NATO can thiệp vào cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Điện Kremlin cảnh báo xung đột giữa Nga và liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu là không thể tránh khỏi nếu các thành viên NATO gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine.  

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn