Nữ bí thư huyện nghèo ở Huế đi xe công tiền tỷ vượt khung quy định của Chính phủ

Tin nhanh 24hThứ Tư, 06/05/2020 16:42:00 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ quy định xe công vụ phục vụ lãnh đạo huyện không được vượt quá 720 triệu đồng/chiếc nhưng Bí thư Huyện ủy Nam Đông lại sử dụng xe có giá 1,3 tỷ đồng.

Bí thư huyện 'trung thành' với xe tiền tỷ

Theo điều tra của PV VTC News, bà  Lê Thị Thu Hương - Bí thư Huyện ủy Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) đang đi xe công có giá trị vượt quá Nghị định số 04/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, Nghị định 04/2019/NĐ - CP quy định mức giá tối đa để mua xe phục vụ công tác cho các chức danh có phụ cấp lãnh đạo như: Bí thư, Phó Bí thư huyện uỷ, thị uỷ, quận uỷ; Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện; Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND cấp huyện là 720 triệu đồng/xe.

Thế nhưng, hiện tại nữ Bí thư Huyện ủy Nam Đông lại đang sử dụng chiếc xe Fortuner BKS: 75A-004.02 có giá lúc mua là 1,3 tỷ đồng.

Nữ bí thư huyện nghèo ở Huế đi xe công tiền tỷ vượt khung quy định của Chính phủ - 1

Chiếc xe công nhãn hiệu Toyota Fortuner mà Bí thư Huyện ủy (Nam Đông) đang thường xuyên sử dụng có giá trị hơn 1,3 tỷ đồng. 

Thông tin PV VTC News có được, năm 2017, lúc còn nắm giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, có tờ trình gửi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc mua sắm chiếc xe nói trên.

Đáng chú ý, thời điểm ấy chiếc xe được mua sản xuất tại Indonesia và nhập khẩu về Việt Nam có giá thị trường là hơn 1,3 tỷ đồng. Việc này đồng nghĩa với việc chiếc xe công phục vụ lãnh đạo huyện Nam Đông vượt gần gấp đôi mức quy định tại Nghị định số 04/2019/NĐ-CP. Thế nhưng, cũng chưa rõ vì lý do gì, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn cho UBND huyện Nam Đông mua xe.

Sau khi mua về chiếc xe Fortuner BKS: 75A-004.02 có giá tiền tỷ được cho Văn phòng HĐND và UBND huyện Nam Đông quản lý, sử dụng. Trong đó, bà Lê Thị Thu Hương thường xuyên sử dụng chiếc xe này để đi cơ sở, công tác.

Năm 2018, bà Hương được miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND huyện Nam Đông để chuyển sang công tác tại Huyện ủy Nam Đông với chức vụ Bí thư Huyện ủy. Đáng chú ý, thời điềm ẩy, chiếc xe tiền tỷ nói trên và lái xe cũng được chuyển sang Huyện ủy Nam Đông để quản lý, sử dụng và tiếp tục phục vụ bà Hương đi cơ sở, họp hành.

Trong khi đó, các cán bộ, lãnh đạo phòng ban của UBND huyện Nam Đông chấp nhận việc nhận chiếc xe ô-tô cũ hiệu Toyota loại Corolla Altis biển số 75A-7507, sản xuất năm 2008 có giá trị thấp hơn rất nhiều với chiếc xe Fortuner BKS: 75A-004.02.

Thừa nhận sai sót

Ông Nguyễn Văn Hóa - Chánh văn phòng UBND huyện Nam Đông lý giải, Nam Đông là huyện miền núi của Thừa Thiên - Huế. Theo quy định, trường hợp huyện đóng trên địa bàn miền núi, hải đảo, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng thì có thể mua xe 2 cầu với giá mua xe tối đa 1,1 tỷ đồng/xe.

Nữ bí thư huyện nghèo ở Huế đi xe công tiền tỷ vượt khung quy định của Chính phủ - 2

Chiếc xe dừng ở một tòa nhà to đẹp giữa phố nghèo huyện miền núi Nam Đông. 

Thế nhưng theo thông tin mà PV VTC News có được, chiếc xe Fortunner BKS: 75A-004.02 được UBND huyện Nam Đông mua với mức giá được báo cáo trong hồ sơ  là 1.170.800.000 đồng. Tức là vẫn vượt hơn 70 triệu đồng theo quy định. Trong khi đó, giá thị trường thời điểm ấy chiếc xe này có giá hơn 1,3 tỷ đồng.

Mang thông tin nói trên hỏi Chánh văn Phòng UBND huyện Nam Đông thừa nhận việc mua chiếc xe Fortunner BKS: 75A-004.02 với giá trị thực hơn 1,3 tỷ đồng khác so với hồ sơ giấy tờ mua bán. Khoản chênh lệch giá mua xe được bù lại trên cơ sở kêu gọi kinh phí hỗ trợ từ các nguồn xã hội khác.

Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Đông cho biết thêm, việc UBND huyện Nam Đông chấp nhận đổi chiếc xe Fortunner BKS: 75A-004.02 có giá tiền tỷ để lấy chiếc xe cũ có giá trị thấp hơn nhiều cho Huyện ủy Nam Đông là trên cơ sở đồng thuận của 2 bên.

"Việc đổi xe này được thực hiện trên cơ sở, văn phòng HĐND và UBND huyện cùng văn phòng Huyện ủy bằng tờ trình xin điều chuyển. Và, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có quyết định đồng ý", Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Đông nói.

Cần phải thông tin thêm rằng, hiện tại huyện Nam Đông còn sử dụng số lượng xe vượt quá quy định. Cụ thể, theo quy định, UBND huyện Nam Đông chỉ được sử dụng tối đa 3 xe nhưng hiện tại, đơn vị này đang có 4 xe ô tô công vụ. Để xử lý chiếc xe công dôi dư nói trên, UBND huyện Nam Đông có báo cáo gửi Sở Tài chính và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để xin hướng xử lý.

Liên quan đến sự việc nêu trên, trả lời PV VTC News, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, ông cũng mới nắm được thông tin báo nêu và sẽ chỉ đạo kiểm tra, xác minh lại.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtcnews.vn