Nóng lòng hạ nhiệt căng thẳng thương mại, Trung - Mỹ lên lịch họp tuần tới

Thế giớiThứ Sáu, 13/09/2019 06:57:00 +07:00

Theo Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, các quan chức Trung Quốc và Mỹ sẽ gặp nhau trong tuần tới để thảo luận về các vấn đề thương mại.

Reuters dần nguồn Tân Hoa Xã cho hay, ngày 12/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết các quan chức Trung Quốc và Mỹ sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về các chủ đề liên quan đến thâm hụt thương mại, tiếp cận thị trường và bảo hộ đầu tư.

“Trung Quốc hoan nghênh quyết định của Mỹ hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc”, Phó Thủ tướng Trung Quốc nói trong cuộc họp với Evan Greenberg, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ -Trung Quốc.

my-trung

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ diễn ra vào tuần tới (Ảnh: Reuters).

Ngày 11/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý trì hoãn tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 15/10, thay vì ngày 1/10 như tuyên bố trước đó. Đây được xem là động thái thiện chí của Mỹ trước các vòng đàm phán Mỹ - Trung.

Việc lùi lịch áp thuế cho phép các cuộc đàm phán diễn ra trước khi mức thuế quan mới có hiệu lực. 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới áp đặt mức thuế quan mới lên nhau từ đầu tháng 9, nối dài cuộc chiến thương mại gay gắt gây bất ổn cho thị trường và làm dấy lên nỗi lo suy thoái toàn cầu. 

Trước đó, theo Reuters, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Hai bên nhất trí tổ chức vòng đàm phán thương mại cấp cao tiếp theo vào tháng 10 ở Washington.

Kông Anh
Bình luận
vtcnews.vn