• Zalo

Những vụ bê bối thực phẩm chấn động Trung Quốc

Thế giớiThứ Hai, 07/05/2012 02:57:00 +07:00Google News

(VTC News)- Loại thịt bò giả có thể gây ngộ độc nhẹ cho nội tạng của con người, dẫn đến triệu chứng dị dạng hay thậm chí là ung thư.

(VTC News) - Cuộc chiến chống hàng giả ở Trung Quốc đang ngày càng dữ dội khi có khá nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu 'giả' xuất hiện trên thị trường nước này. Đây được coi là một vấn nạn của xã hội Trung Quốc, nó đang và sẽ trở thành nỗi lo và hoang mang cho người tiêu dùng.

2.Mật ong giả

Rất nhiều lô sản phẩm mật ong giả từ Trung Quốc đã được xuất khẩu sang Ấn Độ và Mỹ. Mật ong giả là kết quả của quá trình pha chế nước đường, mạch nha, ngô và sirô gạo, đường thốt nốt, chất làm ngọt cùng với một số loại hương liệu để có mùi đặc trưng của mật ong.


 


3.Thịt bò giả

Để hạ giá thành thịt bò xuống thấp hơn cả thịt gà và thịt lợn, người Trung Quốc chỉ cần 90 phút là thực hiện xong màn "ảo thuật" này. Loại thịt bò giả trông rất bắt mắt và khó bị phát hiện.

Họ ướp thịt lợn với chất hóa học, hương liệu và chất làm bóng. Loại thịt bò giả có thể gây ngộ độc nhẹ cho nội tạng của con người, dẫn đến triệu chứng dị dạng hay thậm chí là ung thư.

 

4. Gạo giả

Loại gạo giả có hình thức trong suốt, bóng mỡ màng nên người tiêu dùng khó phân biệt với gạo thật. Nhựa thông công nghiệp và khoai tây hoặc khoai lang là nguyên liệu chính để tạo ra thứ gạo giả độc hại.

Khi nấu chín, gạo giả không cho những hạt cơm dẻo thơm mà trở nên cứng và rất dai. Ăn ba bát cơm từ gạo giả, tương đương với việc bạn đã nuốt một túi ni-lông lớn.

 

5. Trứng giả

Trứng gà nhân tạo bao gồm các chất hóa học, axít alginic, kali, canxi clorua, gelatin, dầu hỏa, màu nhân tạo và nước. Vỏ trứng làm từ phấn, rồi luộc bằng nước tiểu của trẻ em để tạo màu vàng và độ sần cho vỏ.

Chúng được bán lẫn cùng với trứng thật ở Trung Quốc. Và đây có lẽ là loại thực phẩm được làm giả phổ biến nhất ở nước này. Ăn trứng giả có thể gây mất trí nhớ hoặc tâm thần phân liệt.

Lòng đỏ trứng gà giả không tan khi dùng tay chạm trực tiếp  

6. Bánh bao nhân bìa các tông

Bìa các tông băm nhỏ, trộn với hóa chất công nghiệp, gia vị và mỡ lợn, là thành phần chính trong những chiếc bánh bao bốc khói nghi ngút được bày bán ở khắp Bắc Kinh (Trung Quốc).

7. Bột khoai lang làm từ dầu hỏa

Bột khoai lang là phụ gia làm mềm thịt, được sử dụng rất nhiều trong các món xào, hầm ở Trung Quốc. Trong một trang trại lợn cũ, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Đông đã thu giữ hàng loạt kg bột khoai lang giả làm từ ngô, mực viết và dầu hỏa.  Mỗi ngày, xưởng cho ra lò một tấn bột khoai giả, đem bán cho nhà hàng các tỉnh lân cận.

Ảnh: minh họa

8. Rượu vang giả

Tại một số cửa hàng nhỏ ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, nhà chức trách đã phát hiện 420.000 chai vang Pháp giả. Thậm chí 5.397 chai vang giả này đã được đưa tới bán tại một số siêu thị. Các cuộc điều tra cho thấy mỗi chai vang giả này chỉ tốn 1,10 USD để sản xuất. Chúng được dán mác rượu vang đỏ Castel, vốn có giá 158 USD mỗi chai. Màu rượu trông giống hàng xịn, nhưng kiểm tra cho thấy rượu làm từ hóa chất và không có chút nho nào trong thành phần của nó.


 

9. Tai lợn làm từ nhựa

Báo chí Trung Quốc mới đây đưa tin, người dân thành phố Cám Châu, Giang Tây, Trung Quốc đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện món tai lợn nhân tạo nghi được làm từ nhựa và gelatin.

 

10. Dầu ăn làm từ nước cống và rác thải

Hàng loạt cơ sở sản xuất dầu ăn trái phép tại Trung Quốc đã ngang nhiên vớt dầu cặn từ cống rãnh và thức ăn thừa trong rác thải từ các nhà hàng, mang về lọc lấy dầu thành phẩm và phù phép thành những chai dầu ăn “mới keng” để tung ra thị trường.

 

11. Nước tương làm từ tóc người

Thành phần chính làm nên nước tương là amino acid - được chế biến từ tóc của con người, thu nhặt từ các tiệm uốn tóc, các đống rác thải ra từ các bệnh viện ở nhiều nơi trong nước Trung Quốc. Dĩ nhiên loại tóc này rất dơ bẩn và không vệ sinh chút nào vì người ta bỏ lẫn lộn trong các rác rưởi gồm bao ngừa thai, ống và kim chích, bông gòn đã được sử dung của bệnh viện và các băng vệ sinh của phụ nữ.

Nguyên do người ta sử dụng tóc người để làm nước tương là vì nguyên liệu này rất rẻ, nhờ thế giá thành của nước tương cũng rẻ theo nên có thể cạnh tranh dễ dàng với những loại nước tương thật khác. Hơn nữa tóc của con người chứa dồi dào protein hơn đậu nành và lúa mì, khi làm thành nước tương lại có mùi vị thơm ngon hơn.


Đỗ Hường (tổng hợp)

Bình luận
vtcnews.vn