Nhóm chuyên gia quốc tế bị tấn công khi điều tra tấn công hóa học ở Douma, Syria

Thế giớiThứ Năm, 19/04/2018 07:07:00 +07:00

Công việc điều tra của các chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW) tại Syria bị trì hoãn khi đoàn an ninh của Liên Hợp Quốc bị tấn công bằng vũ khí hạng nhẹ.

Nhóm nhân viên thuộc Ban An toàn và An ninh Liên Hợp Quốc (UNDSS) được giao nhiệm vụ khảo sát 2 địa điểm ở thành phố Douma vào ngày 17/4, thông cáo của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 18/4 cho biết.

Tại địa điểm đầu tiên, đội khảo sát gặp đám đông và UNDSS đưa ra lời khuyên là nhóm nên rút lui. Tại địa điểm tiếp theo, đội khảo sát bị tấn công bằng vũ khí hạng nhẹ cũng như có một vụ nổ xảy ra tại khu vực này.

Thông cáo của quân đội Nga cho biết có 1 sỹ quan an ninh Syria bị thương trong vụ việc, tuy nhiên chưa xác định được ai là người chịu trách nhiệm cho vụ phục kích nói trên. Sau vụ việc này, đội an ninh quyết định quay trở lại Damascus.

5ad76c7dfc7e93832d8b45ae

 Đoàn xe chở phái bộ OPCW tại thủ đô Damascus, Syria ngày 18/4. (Ảnh: Reuters)

“Vụ việc này lần nữa cho thấy rõ ràng về môi trường bạo lực cao, nơi phái đoàn điều tra phải làm việc và các nguy cơ an ninh mà nhân viên của chúng tôi đang đối mặt”, Tổng giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu cho biết.

Trước đó, Washington cáo buộc Damascus và Matxcơva ngăn cản đội điều tra của OPCW tiếp cận thành phố Douma, tuy nhiên thông cáo của OPCW không hề đề cập đến bất cứ sự can thiệp nào của chính phủ Nga hay Syria vào hoạt động của phái bộ OPCW tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoài ra, OPCW ra thông cáo cho biết tổ chức này đang làm việc chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát Quân sự Nga để xem xét tình hình an ninh tại thành phố Douma, Syria.

Vào ngày 14/4 phái đoàn đầu tiên của OPCW đến Syria làm nhiệm vụ, tuy nhiên họ phải dừng triển khai kế hoạch do ảnh hưởng từ vụ không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria. 

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtcnews.vn