Nhớ tiếng loa: 'Sài Gòn đã hoàn toàn giải phóng'

Thời sựChủ Nhật, 29/04/2012 12:05:00 +07:00

(VTC News) - Miền Nam hoàn toàn giải phóng đã 37 năm, trong tôi vẫn còn vẹn nguyên ký ức về ngày 30/4 huyền thoại ấy.

(VTC News) - 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, hơn 200 cán bộ, công nhân viên đang say sưa với công việc thường ngày, bỗng tiếng loa phát thanh từ đài công cộng vang lên: “Sài Gòn đã hoàn toàn giải phóng”.

Đây là hồi ức của người chứng kiến và ghi nhớ thời khắc lịch sử 30/4/1975. VTC News xin giới thiệu bài viết này:

Quân giải phóng đánh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 30/4/1975. Ảnh: Đinh Quang Thành.
“11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, hơn 200 cán bộ, công nhân viên Công ty Dược phẩm Hà Bắc chúng tôi ngày ấy đang say sưa với công việc thường ngày, bỗng tiếng loa phát thanh từ đài công cộng vang lên bản tin hùng hồn của Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam thông báo: “Sài Gòn đã hoàn toàn giải phóng”.

Không ai bảo ai, mọi người chạy ùa ra sân để lắng nghe từng từ ngữ qua giọng đọc của phát thanh viên. Lúc đó, tôi phụ trách hành chính của cơ quan, chạy vội vào văn phòng, lấy lá Quốc kỳ treo lên cột cờ trang trọng ở giữa sân. Tất cả mọi người đều hướng lên lá cờ đỏ sao vàng, Quốc kỳ của Tổ quốc Việt Nam hôm nay bay đẹp thế!

Nhìn nét mặt hồ hởi tươi cười của mọi người, tôi không tả xiết được nỗi vui mừng của những bà mẹ đã bao năm ngóng đợi tin con, nhất là niềm sung sướng đến tột cùng của các chị có chồng đang chiến đấu ở chiến trường.

Ngày ấy, tôi có chiếc đài pin XIONMAO của Trung Quốc, cả ngày hôm đó, tôi điều chỉnh âm lượng to hết cỡ để cả phòng cùng theo dõi những bài bình luận, xã luận từ chiến trận gửi về qua sóng Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam. Thị xã Bắc Giang hôm đó cờ hoa rợp trời, cả phòng tôi tranh luận về những trận đánh thần kỳ của quân đội ta và nhất là lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, xe tăng do đại đội trưởng Bùi Quang Thận làm trưởng xe đã lao tới húc đổ cổng sắt Dinh Độc Lập, mở đường cho bộ đội ta tiến vào bắt sống Tổng thống Dương Văn Minh và tướng Nguyễn Cao Kỳ. 

Miền Nam hoàn toàn giải phóng đã được 37 năm, trong tôi vẫn còn vẹn nguyên ký ức về ngày 30/4 huyền thoại ấy. 37 tháng Tư đã qua nhưng tháng 4/1975 thật vĩ đại.

Chiến thắng này làm rung chuyển địa cầu, đã chôn vùi vĩnh viễn một chế độ thực dân ngụy quyền hại dân. Để rồi chúng hiểu rằng, trên mảnh đất mang hình chữ S không còn chỗ cho chúng dung thân, đã phải sống lưu vong ở chốn xa xôi mà không phải là nơi "chôn nhau cắt rốn". Những ngày cuối tháng 4-1975, người người sung sướng, nhà nhà sung sướng, cơ quan tổ chức mít tinh ăn mừng chiến thắng, nhà nhà liên hoan mừng hai miền Nam Bắc thống nhất, đón những người con thân yêu từ chiến trận trở về".

Trần Vũ
Bình luận
vtcnews.vn