Nguyên nhân tuyết rơi kỷ lục trong vòng 60 năm trở lại đây tại Thủ đô Matxcơva

Thế giớiThứ Ba, 06/02/2018 17:59:00 +07:00

Thủ đô Matxcơva và vùng Matxcơva đang hứng chịu trận tuyết rơi lịch sử, chuyên gia khí tượng Nga giải thích nguyên nhân của hiện tượng thời tiết bất thường này.

Tuyết rơi ở Thủ đô Matxcơva và vùng Matxcơva của nước Nga với cường độ mạnh nhất trong vòng hơn 60 năm trở lại đây, tính từ năm 1957.

Đỉnh điểm của trận tuyết rơi này là vào ngày 3/2, hãng thông tấn Interfax cho biết, lượng mưa tuyết rơi xuống chỉ trong 36 tiếng đồng hồ tại khu vực Matxcơva nhiều hơn lượng mưa tuyết trung bình trong vòng 1 tháng tại khu vực này.

Trận tuyết rơi lịch sử này khiến hơn 360 cây xanh bị đổ, hơn 200 chuyến bay tại các sân bay của Thủ đô Matxcơva bị hoãn hoặc bị hủy, giao thông trên các đường phố của Matxcơva bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đại diện chính quyền Matxcơva cho biết, lực lượng Các tình trạng Khẩn cấp cũng như quân đội được huy động để dọn tuyết.

1100ht_Sn7

Xe hơi trên đường phố Matxcơva chìm trong tuyết. (Ảnh: TASS)

Nhà khí tượng Roman Vilfand, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nga, giải thích với Interfax về nguyên nhân của trận bão tuyết lịch sử này là do trận lốc xuất phát từ Biển Đen gây ra.

“Hiện tượng này đôi khi xảy ra – cơn lốc xoáy phía nam thoát khỏi khu vực của nó. Thế nhưng, cơn lốc xoáy hiện tại là rất hiếm có, nó có độ ẩm bão hòa rất cao và đó là lý do tại sao lượng mưa tuyết lớn đến như vậy”, ông Roman Vilfand giải thích.

Ngoài khu vực Thủ đô Matxcơva và vùng Matxcơva, các khu vực khác của nước Nga hứng chịu trận bão tuyết lịch sử này bao gồm vùng Smolensk, vùng Kaluga, vùng Tula, vùng Ryazan, vùng Vladimir và vùng Ivanovo.

Theo đại diện của Bộ Năng lượng Nga, 6 vùng của nước Nga với hơn 62.000 người phải đối mặt với tình trạng mất điện.

Nguyễn Tiến
Chuyên đề: Tin tức Nga
Bình luận
vtcnews.vn