Ngang nhiên chiếm dụng lối thoát hiểm còn dọa đốt nhà tổ trưởng dân phố ở Hà Nội: Lãnh đạo phường xử lý thế nào?

Thời sựChủ Nhật, 05/08/2018 13:16:00 +07:00

UBND phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) đã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng cầu thang để làm lối thoát hiểm cho cư dân nhà A11, yêu cầu ông Hải không được xây dựng tại vị trí cầu thang 5 nhà A11.

Sau khi báo điện tử VTC News phản ánh về sự việc 20 người mắc kẹt trong hoả hoạn: Ngang nhiên chiếm dụng lối thoát hiểm còn dọa đốt nhà tổ trưởng dân phốtại nhà A11, khu tập thể Thanh Xuân Bắc (phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội), UBND quận Thanh Xuân đã có công văn chỉ đạo UBND phường Thanh Xuân Bắc kiểm tra và xử lý sự việc.

123 4

 Công văn UBND phường Thanh Xuân Bắc (Hà Nội) gửi đến Báo điện tử VTC News.

Sau khi nhận được công văn của UBND quận Thanh Xuân, 16h ngày 27/7, UBND phường Thanh Xuân Bắc mời Tổ dân phố số 5, Ban công tác Mặt trận khu dân cư, công an phường Thanh Xuân Bắc, ông Lê Xuân Hải lên giải quyết kiến nghị của các bên. Buổi làm việc đã thống nhất nhiều nội dung.

"Yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng cầu thang 5 nhà A11 để sử dụng làm lối thoát hiểm. Tổ dân phố, khu dân cư mở lối thoát hiểm thông thoáng tại gầm cầu thang và tuyên truyền người dân thực hiện.

Yêu cầu ông Hải không được tiến hành xây dựng gì tại phần đất phía sau cầu thang 5 nhà A11. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đề nghị các bên đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Giao Tổ Thanh tra xây dựng, công an phường thường xuyên kiểm tra, giám sát không để phát sinh vi phạm TTXD mới", nội dung công văn nêu.

1-0810184

 Cầu thang thoát hiểm được người dân xây dựng bị ông Hải tự ý tháo dỡ sau đó.

Trước đó, UBND phường Thanh Xuân Bắc đã kiểm tra, giải quyết và tổng hợp kết quả. Gia đình ông Hải đã sử dụng khu đất phía sau cầu thang 5 nhà A11 tập thể Thanh Xuân Bắc làm khu phụ cho căn hộ 115 nhà A11 từ nhiều năm nay (khoảng năm 2009).

Vào 2h50 ngày 02/7, khu vực này xảy ra vụ cháy tại căn hộ 115 giáp cầu thang 5 nhà A11 tập thể Thanh Xuân Bắc, vụ cháy không có thiệt hại về người. Trong quá trình chữa cháy, cơ quan PCCC đã phá dỡ 1 phần khu phụ phía sau cầu thang 5 nhà A11 để phục vụ công tác chữa cháy.

img_20180702_091055-17425410 5

 Căn nhà của ông Lê Xuân Hải cho thuê xảy ra hỏa hoạn.

Ngày 4-5/7, một số người dân cầu thang 5 nhà A11, đã phá dỡ khu phụ căn hộ nhà A11, thuộc phần đất phía sau cầu thang 5 nhà A11. Ngày 6/7, tổ dân phố đã tự xây dựng bậc thang làm lối lên xuống tại phần đất phía sau cầu thang 5 nhà A11.

Tuy nhiên, ông Hải ngăn cản việc xây dựng vì gia đình đã sử dụng nhiều năm trước (phía dưới khu đất là bể phốt và hệt thống thoát nước cầu thang A11). UBND phường Thanh Xuân Bắc yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng, đồng thời giữ gìn đảm bảo an ninh trật tự.

Đến ngày 9/7, ông Hải cho người phá dỡ phần bậc tam cấp mới xây, khi UBND phường tiếp nhận thông tin phản ánh thì sự việc phá dỡ đã xong lúc 15h45 cùng ngày. UBND phường yêu cầu ông Hải không xây dựng gì trên khu vực đất lưu không phía sau cầu thang 5 nhà A11.

Ngày 12/7, ông Lê Xuân Hải đã có Đơn đề nghị gửi Cơ quan chức năng điều tra xác minh và xử lý những người phá dỡ khu bếp và khu phụ căn hộ 115A11 thuộc phần đất phía sau cầu thang 5 A11 tập thể Thanh Xuân Bắc, điều tra nguyên nhân vụ cháy hồi 2h50 ngày 2/7.

Báo điện tử VTC News đã có loạt tin bài phản ánh sự việc trên và đã liên lạc với phường Thanh Xuân Bắc để giải quyết sự việc nhưng phường không hợp tác. Chỉ đến khi UBND quận Thanh Xuân nhận được thông tin từ báo chí phản ánh và có công văn chỉ đạo, UBND phường Thanh Xuân Bắc mới có phản hồi.

Video: Người dân hoảng loạn kể lại sự việc xảy khi xảy ra hỏa hoạn không có lối thoát hiểm.

Mạnh Đoàn
Bình luận
vtcnews.vn