Nga và Ukraine trao đổi tù binh

Thời sự quốc tếThứ Năm, 04/01/2024 06:16:30 +07:00
(VTC News) -

Nga và Ukraine vừa tiến hành trao đổi tù binh dưới sự trung gian hòa giải của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Hôm 3/1, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, 248 quân nhân của Nga đã được thả khỏi nơi giam giữ của Ukraine. Trong khi đó, Kiev tuyên bố 230 binh sĩ Ukraine đã được trao đổi với Moskva.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc trao đổi tù binh bị bắt là kết quả của "quá trình đàm phán phức tạp" dưới sự "hòa giải nhân đạo" của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Hình ảnh tù binh Ukraine sau cuộc trao đổi với Nga. (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh tù binh Ukraine sau cuộc trao đổi với Nga. (Ảnh: Reuters)

Những tù binh đang được hỗ trợ y tế và kiểm tra tâm lý, đồng thời sẽ được Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vận chuyển đến cơ sở quân y để điều trị và phục hồi.

Ngay sau thông báo của Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, “hơn 200” quân nhân Ukraine đã được thả - con số chính xác là 230. Theo Tổng thống Zelenskiy, đây "thực sự là một ngày tuyệt vời đối với Ukraine". Ông cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc "trao đổi" tù binh với những người lính Nga bị bắt.

Đây là cuộc trao đổi tù binh lớn nhất từ khi xung đột bùng phát đến nay. Lần hoán đổi tù binh công khai gần đây là vào đầu tháng 8 với 22 binh sĩ cho mỗi bên.

Trả lời phỏng vấn đầu tháng 12 với AP, ông Zelensky nói các cuộc hoán đổi nhỏ, cục bộ vẫn tiếp tục diễn ra, đồng thời tuyên bố Kiev đã tìm cách đưa trở lại được khoảng 100 nhân sự theo cách này. 

Xung đột Nga - Ukraine kéo dài và trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Đã xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở Mỹ và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Slovakia thông báo ngừng viện trợ cho Ukraine.

Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Moskva cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn