Nga điều tra hình sự vụ 'tấn công điện Kremlin'

Thời sự quốc tếThứ Năm, 04/05/2023 11:13:00 +07:00
(VTC News) -

Ủy ban Điều tra Nga hôm 3/5 mở điều tra vụ án hình sự về hành vi khủng bố sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào điện Kremlin.

"Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin khởi tố vụ án hình sự theo điều 205 của bộ luật hình sự Nga (hành động khủng bố) liên quan đến nỗ lực của Kiev nhằm tấn công bằng máy bay không người lái vào điện Kremlin", Ủy ban Điều tra Nga cho biết trên Telegram. 

Văn phòng Tổng thống Nga sáng 3/5 thông báo hai chiếc UAV loại nhỏ đã bị bắn hạ trong khuôn viên điện Kremlin bằng các biện pháp tác chiến điện tử. Vụ việc không dẫn đến bất kỳ thương tích hoặc thiệt hại về cơ sở hạ tầng, song cảnh quay ghi nhận tại hiện trường cho thấy khói bốc lên từ khu vực lân cận. 

Nga điều tra hình sự vụ 'tấn công điện Kremlin'  - 1

Vật thể bay phát nổ gần mái vòm của tòa nhà điện Kremlin hôm 3/5. (Ảnh: Reuters)

Sau vụ tấn công, chính quyền thủ đô Moskva của Nga đã ban hành nghị định cấm tất cả các phương tiện bay không người lái bay qua thành phố, ngoại trừ những phương tiện cần thiết cho nhu cầu của quốc gia.

Điện Kremlin mô tả vụ tấn công là "hành động khủng bố được lên kế hoạch trước" của các lực lượng Ukraine và là âm mưu nhằm vào Tổng thống Putin.

Tuy nhiên Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev không liên quan vụ UAV tấn công điện Kremlin, phủ nhận những cáo buộc do Moskva đưa ra.

"Chúng tôi không tấn công ông Putin hay thủ đô Moskva của Nga, chúng tôi chỉ chiến đấu trên lãnh thổ của mình", Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Helsinki (Phần Lan).

Trong khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Mỹ “không khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho Ukraine tấn công ra ngoài biên giới của mình”. 

Moskva từng tuyên bố một số UAV của Kiev có thể xâm nhập sâu phía sau phòng tuyến, dù giới chức Ukraine thường phủ nhận trách nhiệm về các hoạt động của UAV trên lãnh thổ Nga. Quan chức Nga gần đây cũng ghi nhận nhiều vụ tập kích UAV trên lãnh thổ và nói rằng một số sự việc do Ukraine tiến hành.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn