Có nhiều bí quyết để có thể khử độc, hạn chế bớt lượng độc tố tồn dư trong thịt cá mà ai cũng cần phải biết.
Trong cá có chứa nhiều Omega 3, chất đạm, vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, iốt… rất tốt cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, não bộ… Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi người nên ăn 227-340 gram cá các loại, chia thành 2-3 bữa một tuần, sẽ có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, cá cũng dễ trở thành con dao hai lưỡi khi ăn không đúng cách. Bởi vì, cá cũng có thể bị nhiễm độc do môi trường nước ô nhiễm hoặc bị tẩm, ướp bởi chất bảo quản, hóa học giúp làm tươi hay giữ cá lâu hư vượt quá quy định.
Ngoài ra, nguy cơ nhiễm hay chứa loại kim loại nặng như chì, crom, thủy ngân… ở loài thực phẩm này cũng rất cao.
Bên cạnh việc có thể gây ngộ độc cấp như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói…, các loại vi khuẩn, ký sinh trùng hay kim loại nặng từ cá xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra nhiều hậu quả lâu dài cho sức khỏe.
Song, trong quá trình chế biến món ăn, những độc tố này khó có thể loại bỏ hết được. Để giúp khử độc, hạn chế bớt lượng độc tố tồn dư trong thịt cá, người dân Nhật Bản thường ăn các món ăn từ cá kèm với wasabia (hay còn gọi là mù tạt thiên nhiên).
Vốn nổi tiếng là quốc gia ưa chuộng các món ăn từ cá, ước tính Nhật Bản tiêu thụ gần 10% sản lượng cá thế giới. Trung bình, mỗi người dân Nhật ăn cá nhiều gấp 5 lần so với nước khác.
Đặc biệt, sushi và sashimi (gỏi cá sống) là hai món ăn truyền thống của người Nhật, thường sử dụng nguyên liệu cá ngừ đại dương, một trong những loại chứa hàm lượng kim loại nặng như thủy ngân thuộc hàng cao nhất.
Vì vậy, để hạn chế chất độc trong cá biển, người dân Nhật Bản có thói quen sử dụng wasabia khi ăn sushi, sashimi cũng như nhiều món cá sống khác. Ngoài việc gia tăng huơng vị, đây còn là một loại dược liệu có tính khử độc cao, bởi chúng có khả năng giúp diệt vi khuẩn có hại và các loại ký sinh trùng.
Đặc biệt, tinh chất wasabia thiên nhiên còn có tác dụng giúp gan khử các độc chất nguy hiểm tồn dư trong cá sống nhờ có chứa hoạt chất Isothiocyanates. Đồng thời, wasabia còn tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng.
Nhiều nơi họ sử dụng cải ngựa, màu, bột gia vị nhân tạo để tạo ra sự kích thích đường mũi có mùi gần giống với wasabia tươi. Tuy nhiên, các đặc tính quý của wasabia chỉ có được tối đa trong tinh chất wasabia thiên nhiên trồng ở những vùng nước tinh khiết và khí hậu trong lành, đồng thời tinh chiết bằng công nghệ cao cấp.
Ngoài wasabia, bạn có thể ăn cá cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, gừng và một số loại rau như tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc tảo biển. Chúng cũng hỗ trợ diệt khuẩn có hại và các loại ký sinh trùng thường có trong hải sản tươi sống.
Có một điều bạn cũng cần biết, đó là người dân Nhật Bản thường chọn loại hải sản được đánh bắt tại các vùng duyên hải, bởi cá ở đây ngon, đậm chất dinh dưỡng.
Và khi tiến hành công việc chế biến, để món ăn giữ được độ tinh khiết, vị ngon, các đầu bếp thường sử dụng dụng cụ làm bằng gỗ bởi chất chua trong gạo khi trộn cơm với dấm sẽ phản ứng nếu như dùng bằng chất liệu kim loại.
Nguồn: Công lý
Trong cá có chứa nhiều Omega 3, chất đạm, vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, iốt… rất tốt cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, não bộ… Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi người nên ăn 227-340 gram cá các loại, chia thành 2-3 bữa một tuần, sẽ có lợi cho sức khỏe.
Ăn cá rất tốt cho sức khỏe tim mạch, xương khớp và não bộ… |
Ngoài ra, nguy cơ nhiễm hay chứa loại kim loại nặng như chì, crom, thủy ngân… ở loài thực phẩm này cũng rất cao.
Bên cạnh việc có thể gây ngộ độc cấp như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói…, các loại vi khuẩn, ký sinh trùng hay kim loại nặng từ cá xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra nhiều hậu quả lâu dài cho sức khỏe.
Song, trong quá trình chế biến món ăn, những độc tố này khó có thể loại bỏ hết được. Để giúp khử độc, hạn chế bớt lượng độc tố tồn dư trong thịt cá, người dân Nhật Bản thường ăn các món ăn từ cá kèm với wasabia (hay còn gọi là mù tạt thiên nhiên).
Wasabia là một loại dược liệu có tính khử độc cao |
Đặc biệt, sushi và sashimi (gỏi cá sống) là hai món ăn truyền thống của người Nhật, thường sử dụng nguyên liệu cá ngừ đại dương, một trong những loại chứa hàm lượng kim loại nặng như thủy ngân thuộc hàng cao nhất.
Vì vậy, để hạn chế chất độc trong cá biển, người dân Nhật Bản có thói quen sử dụng wasabia khi ăn sushi, sashimi cũng như nhiều món cá sống khác. Ngoài việc gia tăng huơng vị, đây còn là một loại dược liệu có tính khử độc cao, bởi chúng có khả năng giúp diệt vi khuẩn có hại và các loại ký sinh trùng.
Đặc biệt, tinh chất wasabia thiên nhiên còn có tác dụng giúp gan khử các độc chất nguy hiểm tồn dư trong cá sống nhờ có chứa hoạt chất Isothiocyanates. Đồng thời, wasabia còn tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng.
Nhiều nơi họ sử dụng cải ngựa, màu, bột gia vị nhân tạo để tạo ra sự kích thích đường mũi có mùi gần giống với wasabia tươi. Tuy nhiên, các đặc tính quý của wasabia chỉ có được tối đa trong tinh chất wasabia thiên nhiên trồng ở những vùng nước tinh khiết và khí hậu trong lành, đồng thời tinh chiết bằng công nghệ cao cấp.
Ngoài wasabia, bạn có thể ăn cá cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, gừng |
Có một điều bạn cũng cần biết, đó là người dân Nhật Bản thường chọn loại hải sản được đánh bắt tại các vùng duyên hải, bởi cá ở đây ngon, đậm chất dinh dưỡng.
Và khi tiến hành công việc chế biến, để món ăn giữ được độ tinh khiết, vị ngon, các đầu bếp thường sử dụng dụng cụ làm bằng gỗ bởi chất chua trong gạo khi trộn cơm với dấm sẽ phản ứng nếu như dùng bằng chất liệu kim loại.
Nguồn: Công lý
Bình luận