Một góc nhìn mới về nghệ thuật dân gian trong Tôi yêu Thanh Hóa

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 16/10/2014 10:43:00 +07:00

(VTC News) - Đưa hát xẩm ra con sông quê, đưa chầu văn đến đình, đền…là cách làm mới nghệ thuật dân gian truyền thống của ê kíp thực hiện 'Tôi yêu Thanh Hóa'.

(VTC News) - Đưa hát xẩm ra con sông quê, đưa chầu văn đến đình, đền...là những cách làm mới nghệ thuật dân gian truyền thống của ê kíp thực hiện album 'Tôi yêu Thanh Hóa'.

nguyễn văn bình
Ông Nguyễn Văn Bình - PGĐ Đài THKTS VTC 
Phó giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, ông Nguyễn Văn Bình, người lên ý tưởng thực hiện album Tôi yêu Thanh Hóa mới lạ và độc đáo này chia sẻ:


Với tư cách một người từng sinh sống, công tác, gắn bó với Thanh Hóa, tôi thấy Thanh Hóa là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử.

Người ta vẫn gọi Thanh Hóa là vùng đất địa linh nhân kiệt: đất thiêng và người kiệt xuất. Xa xưa có Bà Triệu cưỡi voi đánh trận với câu nói bất hủ: Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá trường kình ở biển Đông, lấy lại giang sơn, dựng nền độc lập, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người!, có anh hùng dân tộc Lê Lợi, có chúa Nguyễn Hoàng mở mang bờ cõi phương Nam…đến hiện tại Thanh Hóa vẫn tiếp nối âm hưởng hào hùng của Hàm Rồng sông Mã, làm rạng danh nền văn hóa Đông Sơn mấy ngàn năm trước.

Cộng đồng Thanh Hóa rất rộng lớn, những người con sinh ra từ mảnh đất xứ Thanh đã đi công tác, sinh sống, định cư khắp các nơi trong cả nước và trên thế giới, vẫn luôn đau đáu tình cảm yêu thương quê hương, yêu mến và kính trọng tổ tiên.

Nhớ thương quê hương Thanh Hóa, vùng đất phải hứng chịu nhiều bão lụt, thiên nhiên khắc nghiệt nhưng vẫn sản sinh ra lớp lớp con người xứ Thanh cần cù chịu khó vươn lên, trong lao động, chiến đấu, tôi đã suy nghĩ rằng, phải làm một điều gì đó về mảnh đất và con người nơi đây.

Từ bài thơ Rau má đầy ý nghĩa, tôi muốn có một tác phẩm có bề dày về vùng đất này, để thể hiện trách nhiệm và sự gắn kết tình cảm của người dân Thanh Hóa.

Với 6 tác phẩm, được thể hiện bằng những hình thức nghệ thuật dân gian truyền thống như hát xẩm, chầu văn, quan họ…ablum sẽ vẽ nên hình ảnh một mảnh đất xứ Thanh quá khứ và hiện tại, truyền thống mà vẫn mang hơi thở thời đại.
tôi yêu thanh hóa
tôi yêu thanh hóa
Điểm đặc biệt nhất, là lâu nay nhiều người quan niệm nghệ thuật dân gian truyền thống chỉ tồn tại trên sân khấu, không khí tái hiện cổ xưa, dành cho những người của thế hệ cũ, nhưng album Tôi yêu Thanh Hóa đã làm mới tất cả những suy nghĩ này.

Trên nền chất liệu dân gian truyền thống, ê kíp thực hiện đã đưa những loại hình nghệ thuật hát xẩm, chầu văn…ra con sông quê, đến đình, đền, những di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trải dài khắp xứ Thanh.
tôi yêu thanh hóa
tôi yêu thanh hóa
Cùng với đó, là công nghệ quay tiên tiến, hiện đại lần đầu tiên được áp dụng, album hứa hẹn sẽ gây được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng người Thanh Hóa nói riêng, và khán giả cả nước nói chung.

Album có sự góp mặt của nhóm hát xẩm Hà Thành Mai Tuyết Hoa, Khương Cường, Quang Long; nhóm hát chầu văn, quan họ….

An Yên
Bình luận
vtcnews.vn