Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II

Tư liệuThứ Sáu, 09/04/2021 19:08:00 +07:00
(VTC News) -

Cùng trải qua 73 năm cuộc đời bên nhau, Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II đã trải qua những sóng gió hoàng gia và vẫn nắm chặt tay nhau đến giây phút cuối.

Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, chồng Nữ hoàng Elizabeth II, vừa qua đời ngày 9/4. Ông từng là một cựu sĩ quan hải quân nổi tiếng. Ông kết hôn với Công chúa Elizabeth năm 1947, 5 năm trước khi bà trở thành Nữ hoàng Anh.

Suốt 73 năm hôn nhân, Hoàng thân Philip luôn bên cạnh và hỗ trợ Nữ hoàng trong các công việc của Hoàng gia. Ông cũng là vị quân vương đồng hành cùng nữ hoàng trong suốt 68 năm trị vì ngai Vàng, nhiều hơn bất cứ vị quân vương nào trong lịch sử xứ sở sương mù và cả trên toàn thế giới.

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 1

Hai người gặp nhau lần đầu trong một đám cưới Hoàng gia, khi Công chúa Elizabeth II mới 13 tuổi và Philip 18 tuổi. Đến tháng 7/1947, cặp đôi tuyên bố đính hôn, khi cả hai lần lượt ở tuổi 21 và 26. (Nguồn: Getty Images)

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 2

Lễ cưới của họ đã được tổ chức tại tu viện Westminster vào ngày 20/11/1947. (Nguồn: AP)

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 3

Theo quy định, các thành viên của Hoàng gia không được có hành động thân mật nơi công cộng. Bởi thế, lễ cưới của Công chúa Elizabeth và Philip không được kết thúc bằng một nụ hôn. Quy định này đã bị phá vỡ khi Công nương Diana và Hoàng tử Charles hôn nhau trên ban công Cung điện Buckingham sau đám cưới của họ vào năm 1981. (Nguồn: Getty Images)

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 4

Bức ảnh này được chụp trong tuần trăng mật của hai người. Sau khi kết hôn với Công chúa Elizabeth II, Philip trở thành Công tước xứ Edinburgh. (Nguồn: Getty Images)

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 5

Bức ảnh thân mật hiếm hoi của Công tước và Nữ công tước xứ Edinburgh tại một sự kiện do Hải quân Hoàng gia tổ chức vào năm 1950. (Nguồn: Getty Images)

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 6

Hai người hạ sinh Hoàng tử Charles (phải) và Công chúa Anne. Bức ảnh gia đình được chụp năm 1951. (Nguồn: Getty Images)

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 7

Tháng 2/1952, Nữ hoàng Elizabeth II kế vị vua cha, Quốc vương George VI và ngày 2/6/1953, bà cùng chồng thực hiện một nghi thức trong lễ đăng quang. (Nguồn: PA)

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 8

Hoàng thân Philip luôn đồng hành cùng Nữ hoàng trong các sự kiện Hoàng gia. Trong ảnh: Cả hai tham dự Lễ diễu hành của Quân đội Hoàng gia (Trooping the Color), một nghi thức không thể thiếu trong lễ kỷ niệm Ngày sinh nhật Nữ hoàng, năm 1963. (Nguồn: Getty Images)

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 9

Năm 1992, Nữ hoàng Anh đã phải trải qua thời gian khủng hoảng sau khi ba người con của bà là Thái tử Charles, Hoàng tử Andrew và công chúa Anne, chấm dứt cuộc sống hôn nhân. Không dừng lại ở đó, Lâu đài Windsor, lâu đài lớn nhất thế giới và là một trong những tài sản lâu đời nhất của Hoàng gia Anh tại Berkshire đã bị lửa nhấn chìm vào ngày 20/11/1992, đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày cưới của Nữ hoàng và Hoàng thân Philip. Nữ hoàng đã mô tả năm 1992 với cụm từ "annus horribilis" (năm khủng khiếp). Nhưng bà cũng rất may mắn khi có chồng luôn bên cạnh, chỉ cần nhìn vào nụ cười rạng rỡ của Nữ hoàng trong các sự kiện năm 1992 là có thể thấy. (Nguồn: Getty Images)

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 10

5 năm sau (1997), Nữ hoàng và Hoàng thân Philip cùng nhau đến đám tang của Công nương Diana, người từng là con dâu của hai ông bà, sau vụ tai nạn kinh hoàng. (Nguồn: AP)

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 11

Hai người cùng tham gia lễ cưới của Hoàng tử Williams - cháu nội.

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 12

Nữ hoàng Elizabeth II phát biểu trong buổi lễ khai mạc nghị viện vào tháng 5/2015, bên cạnh chồng mình. (Nguồn: Getty Images)

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 13

Hằng năm, họ luôn cùng nhau đón sinh nhật. Trong ảnh: Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip vẫy chào công chúng khi tiến vào lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của bà tại cung điện Buckingham, năm 2016. (Nguồn: Getty Images)

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 14

Hai người đến thăm chắt của mình, Archie, con trai đầu của Hoàng tử Harry và Meghan Markle, tháng 5/2019. (Nguồn: Getty Images)

Mối tình sâu nặng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II - 15

Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip chụp ảnh kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99 của ông tại lâu đài Windsor. Điện Buckingham đã công bố bức ảnh mới chụp của cặp đôi Hoàng gia nhằm chúc mừng sinh nhật của ông. Kể từ khi chính thức ngừng thực hiện các nghĩa vụ Hoàng gia, Công tước xứ Edinburgh cũng ít xuất hiện trước công chúng Anh. (Nguồn: Reuters)

Minh Huy(Nguồn: Insider)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp