Microsoft Việt Nam lập cú đúp giải thưởng ACES 2023

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Sáu, 29/12/2023 17:56:15 +07:00
(VTC News) -

Trong khuôn khổ giải thưởng ACES - Asia Corporate Excellence and Sustainability Awards, Microsoft Việt Nam vinh dự được ghi danh tại hai hạng mục giải thưởng.

Cùng trò chuyện với bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng Giám đốc - người cũng vừa xuất sắc ghi dấu ấn cá nhân của mình với giải thưởng “Nhà lãnh đạo truyền cảm hứng nhất khu vực Châu Á 2023”.

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm.

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm.

- Chào bà Nguyễn Quỳnh Trâm, được biết Microsoft Việt Nam vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp Công nghệ Sáng tạo khu vực Châu Á 2023”, bà có thể chia sẻ cảm xúc trước tin vui này?

Chúng tôi rất vinh dự khi được ghi nhận là Doanh nghiệp Công nghệ Sáng tạo khu vực Châu Á 2023 năm nay. Đây là một giải thưởng rất có ý nghĩa, là minh chứng cho những cống hiến và tinh thần không ngừng đổi mới sáng tạo của toàn bộ nhân viên Microsoft Việt Nam trong việc tạo ra những sản phẩm, giải pháp và công nghệ tiên tiến, bền vững, mang lại những giá trị cho khách hàng, đối tác và cộng đồng.

- Được công nhận là công ty tiên phong trong lĩnh vực công nghệ, Microsoft đã làm gì khác biệt so với các đối thủ trên thị trường?

Microsoft đã luôn duy trì vị trí tiên phong suốt hơn 4 thập kỷ qua. Từ cuộc cách mạng máy tính đến kỷ nguyên của điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).

Microsoft đã đầu tư mạnh mẽ và đưa AI vào cuộc sống và phát triển một cách có trách nhiệm, biến công nghệ này thành một “trợ lý” ảo đắc lực. Quyết định này mang tính chiến lược, xuất phát từ chính sứ mệnh của công ty là dùng công nghệ trao quyền cho mọi cá nhân và tổ chức trên thế giới để họ đạt được nhiều thành tựu hơn.

Tại Việt Nam, chúng tôi đã hợp tác với Trusting Social, công ty tiên phong về AI trong lĩnh vực tài chính, ra mắt Agent Foundry, một nền tảng cung cấp trợ lý ảo chuyên ngành cho doanh nghiệp. Chúng tôi cũng đã hợp tác với VinBrain trong việc phát triển trợ lý ảo DrAid™, nền tảng AI đầu tiên tại Việt Nam sàng lọc tổng thể, chẩn đoán và điều trị ung thư, các căn bệnh thế kỷ và quản lý bệnh viện.

- Cá nhân bà cũng được vinh danh với hạng mục “Nhà lãnh đạo truyền cảm hứng nhất khu vực Châu Á 2023”, giải thưởng này có ý nghĩa như thế nào với bà và với doanh nghiệp?

Đây không phải là một giải thưởng chỉ dành cho cá nhân tôi mà trên hết, là thành quả của cả tập thể, những đồng nghiệp của tôi tại Microsoft Việt Nam. Tôi chân thành cảm ơn những người đã luôn dành cho tôi sự tin tưởng, ủng hộ và cam kết cùng tôi vượt qua những khó khăn thách thức để hỗ trợ tốt hơn nữa cho mỗi cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ngoài ra, giải thưởng cũng là một cơ hội tuyệt vời để tôi có thể kết nối và học hỏi từ các nhà lãnh đạo và tổ chức trên khắp khu vực châu Á.

- Nhắc đến các cộng sự tại Microsoft Việt Nam, bà có thể chia sẻ về cách bà truyền cảm hứng cho nhân viên mỗi ngày?

Đầu tiên là khuyến khích học tập. Điều này xuất phát từ chính văn hóa doanh nghiệp của Microsoft là learn-it-all. Mục tiêu của Microsoft là tạo ra một nền văn hóa học tập giúp nhân viên phát triển về mặt cá nhân cũng như sự nghiệp.

Thứ hai là trao quyền. “Cầm tay chỉ việc” không phải là phong cách của tôi. Tôi tập trung vào việc huấn luyện, trao quyền cho đội ngũ để thực hiện công việc, phát huy tiềm năng của họ.

Thứ ba là sự thấu cảm. Tôi đề cao sự khiêm tốn khi đón nhận thành công và lòng bao dung đối với thất bại. Ai cũng có quyền được sai, quan trọng là họ được trao cơ hội sửa đổi, học tập, được trao quyền và làm tốt hơn sau đó.

Và cuối cùng là sự ảnh hưởng của người lãnh đạo để thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp. Môi trường làm việc của Microsoft đã truyền cảm hứng cho tôi và ngược lại.

- Thách thức nào rất lớn mà bà từng phải đối mặt? Bà đã xây dựng phong cách lãnh đạo của mình như thế nào để vượt qua thách thức đó?

Một trong những thách thức khó khăn nhất mà Microsoft Việt Nam và tôi phải đối mặt là đại dịch COVID-19. Tôi đã phải đưa ra những quyết định khó khăn, duy trì mức độ linh hoạt, kiên cường và lạc quan để truyền năng lượng tích cực cho nhân viên của mình, đồng thời hỗ trợ đối tác của mình giải quyết các vấn đề của khách hàng.

Từ đó tôi học được cách lãnh đạo bằng sự thấu cảm, nhanh nhạy và có mục đích. Tôi cũng nhận ra tầm quan trọng của việc giữ một tầm nhìn mạnh mẽ và một tâm trí bình tĩnh, giao tiếp có mục đích và rõ ràng, đồng thời tận dụng sự hỗ trợ và lời khuyên từ bạn bè và đồng nghiệp đáng tin cậy.

- Bà có lời khuyên nào dành cho các nhà lãnh đạo trẻ, đang trên con đường khẳng định khả năng lãnh đạo và dẫn dắt của mình?

Từ góc độ cá nhân, tôi tin rằng mỗi người lãnh đạo đều có thế mạnh và năng lực riêng của họ. Thay vì coi mình là người lãnh đạo, tôi thấy mình giống như một huấn luyện viên hơn. Tôi luôn khuyến khích các thành viên của mình phát huy sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và không bị giới hạn bởi những gì đã có.

Trên hành trình dẫn đến thành công, chúng ta sẽ đối mặt với không ít khó khăn và thất bại, nhưng đừng để chúng làm mất đi sự lạc quan, hãy coi chúng là những bài học quý giá để học hỏi, thay đổi và phát triển tốt hơn.

- Xin cám ơn bà về buổi trò chuyện!

Bảo Anh
Bình luận
vtcnews.vn