Lừa bán xe máy giá rẻ qua mạng, nam thanh niên chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng

Bản tin 113Thứ Bảy, 16/12/2023 08:07:41 +07:00
(VTC News) -

Từ tháng 3/2022 đến nay, Phúc đã chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của nhiều người bằng chiêu trò lừa bán xe máy giá rẻ qua mạng.

Ngày 16/12, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa phối hợp với Công an TP Tam Kỳ, Công an huyện Đại Lộc bắt giữ Nguyễn Minh Phúc (SN 1995, trú xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên; tạm trú xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Minh Phúc - kẻ chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của nhiều người bằng chiêu trò lừa bán xe máy giá rẻ qua mạng. (Ảnh: C.A)

Nguyễn Minh Phúc - kẻ chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của nhiều người bằng chiêu trò lừa bán xe máy giá rẻ qua mạng. (Ảnh: C.A)

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 3/2022, Nguyễn Minh Phúc mua một tài khoản Fanpage Facebook và đặt tên “xe máy Hữu Quân”. Trên trang này, Phúc đăng tải nhiều thông tin với nội dung bán các loại xe máy giá thấp hơn so với thị trường, đồng thời đính kèm thông tin liên hệ qua số điện thoại 0795752092. Cũng với số điện thoại này, Phúc đăng ký tài khoản Zalo mang tên “Hữu Quân”, sau đó chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội nhằm tìm kiếm, tiếp cận người mua. 

Khi có người liên hệ mua xe, Phúc gọi điện, nhắn tin tư vấn về chủng loại, giá thành, hình thức giao xe và yêu cầu người mua xe gửi thông tin địa chỉ, giấy tờ tuỳ thân để Phúc làm giấy đăng ký xe chính chủ.

Sau khi đạt được thoả thuận với người mua xe, Phúc yêu cầu chuyển tiền cọc vào tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Hữu Quân. Để che giấu nhân thân, thông qua mạng xã hội, Phúc đặt mua tài khoản Nguyễn Hữu Quân để thực hiện hành vi phạm tội.

Khi người mua xe gửi hoá đơn tài khoản ngân hàng chuyển tiền cọc thành công, Phúc sẽ hẹn thời gian và địa điểm giao xe.

Khi đến thời gian giao xe khoảng trước từ 5 đến 10 phút, Phúc đóng giả nhân viên giao xe và gọi điện thoại yêu cầu người mua xe chuyển hết số tiền còn lại vào tài khoản ngân hàng mà Phúc đã cung cấp.

Nếu người mua xe chuyển hết số tiền còn lại vào tài khoản nêu trên thì Phúc sẽ cắt liên lạc với họ. Trường hợp người mua xe không chịu chuyển tiền nữa hoặc biết đã bị Phúc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì Phúc cũng sẽ cắt liên lạc. 

Với thủ đoạn trên, Phúc đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền hơn 600 triệu đồng.

THANH BA
Bình luận
vtcnews.vn