Liên Hợp Quốc ra thông cáo ám chỉ Mỹ hỗ trợ IS phục hồi tại Syria?

Thế giớiThứ Bảy, 18/08/2018 15:29:00 +07:00

Trong thông cáo nói về việc lực lượng khủng bố IS đang được tạo điều kiện để phục hồi lực lượng tại Syria, Liên Hợp Quốc không nêu đích danh Mỹ song lại nêu cụ thể các địa điểm hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của các lực lượng do Mỹ hỗ trợ tại Syria.

Lực lượng khủng bố IS đang cố gắng giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu tại Syria và tìm cách kiếm tiền từ việc buôn lậu dầu mỏ, theo thông cáo mới được Liên Hợp Quốc công bố. Thông cáo này ghi ngày ấn hành là 27/7, tuy nhiên phải tới trung tuần tháng 8/2018, Liên Hợp Quốc mới công bố thông cáo này.

“Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (IS, trước đây gọi là ISIL/ISIS) bị đánh bại về mặt quân sự tại Iraq và phần lớn tại Cộng hòa Ả rập Syria vào năm 2017 nhưng tập hợp lại vào đầu năm 2018. Đây là hậu quả của việc các lực lượng chống lại chúng mất động lực chiến đấu tại khu vực phía đông Cộng hòa Ả rập Syria”, theo thông cáo của Đội Giám sát Lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Việc các chiến dịch chống IS bị chậm lại ở khu vực này giúp cho lực lượng khủng bố tàn ác này “có khoảng thời gian nghỉ ngơi để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo để trở thành mạng lưới ngầm toàn cầu”, đồng thời tính đến tháng 6/2018, nhóm khủng bố IS vẫn chiếm giữ được vùng lãnh thổ nhỏ của Syria nằm sát biên giới Iraq.

5b773cf7fc7e9362308b4572

 Thiết giáp Mỹ tại Syria. (Ảnh: Reuters)

“IS vẫn có khả năng khai thác và bán một số lượng dầu mỏ cũng như gia tăng tấn công, trong đó có các vụ tấn công xuyên biên giới nhằm vào Iraq”, báo cáo của Liên Hợp Quốc chỉ rõ nhóm khủng bố IS hiện kiểm soát một số mỏ dầu ở khu vực phía đông bắc Syria.

Mặc dù thông cáo của Liên Hợp Quốc không nêu đích danh lực lượng chống IS nào mất động lực chiến đấu chống nhóm khủng bố này, tuy nhiên không khó để biết nếu căn cứ thực tế khu vực đông bắc Syria nằm ở bờ trái sông Euphrates là nơi được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với sự hỗ trợ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Việc chiếm lại quyền kiểm soát một số mỏ dầu cho phép IS tiếp tục thu lợi từ việc buôn lậu dầu mỏ, đồng thời lực lượng khủng bố này tiếp tục ép người dân trong khu vực chúng kiểm soát phải nộp thuế và thực hiện các vụ bắt cóc tống tiền.

Ngoài ra, thông cáo của Liên Hợp Quốc còn chỉ ra một số địa điểm tại Syria là nơi thích hợp cho sự trỗi dậy của lực lượng khủng bố IS, trong đó có khu định cư Rukban nằm gần căn cứ quân sự Al-Tanf của Mỹ. Vấn đề nhân đạo và nguy cơ khủng bố ẩn náu tại khu định cư Rukban nhiều lần bị cả Damascus và Matxcơva bày tỏ quan ngại cũng như yêu cầu Washington phải hợp tác để giải quyết triệt để.

Video: Lính thủy đánh bộ Mỹ pháo kích mục tiêu tại Syria

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtcnews.vn