Lãnh đạo 42 tuổi đảng Tiến Bước - ứng viên hàng đầu cho ghế Thủ tướng Thái Lan

Thời sự quốc tếThứ Ba, 23/05/2023 14:39:49 +07:00
(VTC News) -

Kết quả cuộc bầu cử hôm Chủ nhật cho thấy ông Pita Limjaroenrat, 42 tuổi, lãnh đạo đảng Tiến Bước, đang trên đường trở thành Thủ tướng tiếp theo của Thái Lan.

Pita khá nổi tiếng trong giới trẻ Thái Lan — và danh tiếng cũng như lượng người hâm mộ của ông thể hiện rõ nhất trên TikTok. Hashtag tiếng Thái tên của ông - #พิธาลิ้มเจริญรัตน์— thu hút khoảng ba tỷ lượt xem trên nền tảng mạng xã hội video này.

Trong đó, một video ghi lại bài phát biểu của ông đã có hơn 7,6 triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận thể hiện sự ủng hộ đối với chiến dịch của ông. Tại nhiều cuộc mít tinh của ông, hàng nghìn sinh viên đã tụ tập, giương cao biểu ngữ có mặt ông và hô vang tên ông.

"Tôi sẵn sàng trở thành thủ tướng của tất cả mọi người", Pita nói vào ngày 15/5, ngày 99% số phiếu được kiểm, theo Straits Times.

Ông hứa hẹn sẽ hồi sinh "thập kỷ đã mất" của Thái Lan. Nền tảng của ông ấy là một kế hoạch "phi quân sự hóa, phi độc quyền hóa và phi tập trung hóa" - một kế hoạch hy vọng sẽ vực dậy nền kinh tế bằng cách đầu tư ngoài lĩnh vực du lịch vào các thành phố lớn như Bangkok. Giờ đây, mọi con mắt đều đổ dồn vào thùng phiếu khi những người ủng hộ ông háo hức chờ đợi một kỷ nguyên mới trên chính trường Thái Lan.

Pita cũng là sinh viên Thái Lan đầu tiên nhận học bổng quốc tế của Harvard.

Lãnh đạo 42 tuổi đảng Tiến Bước - ứng viên hàng đầu cho ghế Thủ tướng Thái Lan - 1

Pita Limjaroenrat.

Pita chuyển đến Hamilton, New Zealand khi ông 11 tuổi. Ông mô tả mình khi lớn lên là một thanh niên hút thuốc lá và đánh nhau ở trường. Trước đó, ông theo học trường Cao đẳng Christian Bangkok, theo Nation Thailand.

Ở New Zealand, Pita sống trong trang trại với một gia đình địa phương. Ông đi học trung học, hái dâu, giao sữa và báo khi rảnh rỗi, theo The Spinoff.

"Tôi được chuyển đến một nơi xa xôi ở New Zealand và hồi đó có ba kênh trên truyền hình. Hoặc là bạn xem phim truyền hình dài tập của Australia hoặc bạn xem các cuộc tranh luận trong quốc hội", Pita nói với chương trình Aim Hour trên YouTube của Thái Lan.

Pita sau đó quay trở lại Thái Lan để lấy bằng cử nhân tài chính ngân hàng tại Đại học Thammasat, theo hồ sơ của ông trên trang web của quốc hội Thái Lan. Ông tốt nghiệp năm 2002 với bằng xuất sắc.

Sau đó, ông tiếp tục lấy bằng thạc sĩ về chính sách công của Trường Harvard Kennedy và bằng MBA của Trường Quản lý MIT Sloan.

Lãnh đạo 42 tuổi đảng Tiến Bước - ứng viên hàng đầu cho ghế Thủ tướng Thái Lan - 2

Pita Limjaroenrat trong chiến dịch bầu cử. 

Gia đình Pita nổi tiếng cả trong chính trị lẫn kinh doanh. Cha của Pita, Pongsak Limjaroenrat, là cố vấn của Bộ Nông nghiệp, theo Guardian. Chú của ông, Padung Limjaroenrat, là phụ tá thân cận của tỷ phú và cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Gia đình ông cũng sở hữu một công ty thành công — và điều đó phần lớn là nhờ nỗ lực của Pita. Năm 2006, cha ông qua đời, để ông đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Agrifood, công ty dầu cám gạo của họ.

Pita lúc đó 25 tuổi, đã cứu công ty khỏi phá sản và biến nó thành một doanh nghiệp phát đạt. Pita là giám đốc điều hành của công ty trong một thập kỷ.

Ông nói với Bangkok Post trong một cuộc phỏng vấn năm 2014: “Con người chúng ta đều sinh ra với những đau khổ và sai lầm, nhưng chúng ta không được sợ thất bại. Chúng ta phải thất bại và thất bại nhiều hơn. Và đừng để cảm giác tội lỗi trong quá khứ hay cảm xúc cản đường bạn", ông nói thêm.

Năm 2012, Pita kết hôn với một nữ diễn viên truyền hình, có một con gái. Nhưng 7 năm sau hai người ly hôn.

Ông là giám đốc điều hành của Grab Thái Lan, một ứng dụng gọi xe và giao đồ ăn, từ năm 2017 đến 2018.

Sự nghiệp của Pita mở rộng sang làm việc trong chính phủ. Sau vài năm làm cộng sự cấp cao tại Boston Consulting Group, ông làm việc ở Văn phòng Bộ trưởng Thái Lan trong hai năm, phụ trách các vấn đề bao gồm thương mại và đầu tư, theo hồ sơ của ông.

Năm 2018, Pita trở thành thành viên quốc hội Thái Lan, giúp ông thăng tiến nhanh chóng với tư cách là lãnh đạo của đảng Tiến Bước.

Phương Anh (Nguồn: Business Insider )
Bình luận
vtcnews.vn