Lại hoãn phiên toà xét xử cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng

Pháp đìnhThứ Hai, 18/01/2021 11:00:00 +07:00
(VTC News) -

TAND TP Hà Nội quyết định tiếp tục hoãn phiên toà xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm do vắng mặt nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Video: Ông Vũ Huy Hoàng xin ngồi và dùng thuốc trong phiên xét xử

Sáng 18/1, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 1 tuần.

Tuy nhiên, sau phần thủ tục, chủ toạ Nguyễn Ngọc Huân - thẩm phán TAND TP Hà Nội công bố tiếp tục hoãn phiên toà lần thứ 2.

Lại hoãn phiên toà xét xử cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng - 1

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng

Quyết định này được công bố sau khoảng 40 phút hội ý, khi có đề nghị hoãn từ đại diện Viện KSND Hà Nội, các luật sư. Chủ toạ Nguyễn Ngọc Huân cho hay, phiên toà mở hôm 7/1 hoãn do vắng mặt nhiều bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Ngày 8/1, TAND TP Hà Nội  tiếp tục triệu tập hợp lệ với các bị cáo và những người liên quan khác.

Tuy nhiên hôm nay, một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan tiếp tục vắng mặt, giám định viên Bộ TN-MT vắng mặt không có lý do. Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải cũng vắng mặt dù được tòa triệu tập.

Toà cho rằng, những người trên đều được triệu tập hợp lệ song vắng mặt không có lý do chính đáng. Ngoài ra, luật sư Nguyễn Huy Thiệp, người bào chữa cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Căn cứ đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, một số luật sư và căn cứ một số quy định pháp luật, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

Theo cáo trạng, vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM liên quan dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê trên khu đất hơn 6.000m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm.

Các bị can trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương và UBND TP.HCM. Tuy nhiên vì những động cơ khác nhau, các bị can đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài.

Bị can Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm đã cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai từ đó dịch chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tư nhân gây thiệt hại thất thoát số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Minh Tuệ - Nhật Vũ
Bình luận
vtcnews.vn