Không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự ông Nguyễn Văn Thể trong vụ Út 'trọc'

Pháp đìnhThứ Hai, 26/10/2020 14:45:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Nguyễn Văn Thể có một phần trách nhiệm nhưng không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ án sai phạm tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Ngày 26/10, Viện KSND tối cao ban hành cáo trạng truy tố 20 bị can trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; “lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Trong số các bị can bị truy tố có ông Đinh La Thăng (SN 1960, cựu Bộ trưởng GTVT), Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ GTVT), Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn).

Không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự ông Nguyễn Văn Thể trong vụ Út 'trọc' - 1

 Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể.

Đáng chú ý, trong cáo trạng nêu: Thời điểm từ năm 2013 - 10/2015, ông Nguyễn Văn Thể là Thứ trưởng Bộ GTVT được phân công quản lý Nhà nước đối với Tổng Công ty Cửu Long nhưng không được giao phụ trách thực hiện, quản lý đối với đề án chuyển giao quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Từ tháng 6/2015 - 10/2015, ông Đinh La Thăng mới giao cho ông Nguyễn Văn Thể chỉ đạo, đôn đốc Công ty Yên Khánh thực hiện hợp đồng mua bán quyền thu phí.

Khi nhận được văn bản của Tổng công ty Cửu Long, đề xuất chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đối với Công ty Yên Khánh, ông Nguyễn Văn Thể đã ký Tờ trình báo cáo cụ thể và đề xuất ông Đinh La Thăng: "Đến nay đã có đủ cơ sở để xem xét chấm dứt hợp đồng chuyển giao quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương đối với Công ty Yên Khánh. Kính báo Bộ trưởng xem xét, có ý kiến chỉ đạo...".

Sau khi có bút phê chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Tổng công ty Cửu Long, Vụ Tài chính, Vụ Pháp chế Bộ GTVT đôn đốc Công ty Yên Khánh nộp tiền theo cam kết nhưng Công ty Yên Khánh vẫn không thực hiện, ông Thể tiếp tục ký 2 văn bản ngày 31/8/2015 và 8/10/2015 yêu cầu Tổng Công ty Cửu Long làm việc với Công ty Yên Khánh để yêu cầu thực hiện nộp đầy đủ số tiền mua quyền thu phí theo đúng quy định.

Tháng 10/2015, ông Thể được điều động nhận nhiệm vụ mới tại tỉnh Sóc Trăng. Sau khi ông Thể chuyển công tác, Công ty Yên Khánh vẫn chây ì, không thanh toán theo đúng cam kết, đến tháng 3/2017, Công ty Yên Khánh mới nộp đủ tiền.

"Liên quan đến sai phạm trong việc quản lý hợp đồng bán quyền thu phí, tài liệu điều tra đã xác định trách nhiệm chính thuộc về các bị can Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường xuyên suốt từ khi lập đề án, tổ chức bán đấu giá đến thực hiện chuyển giao quyền thu phí. 

Việc không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng đối với Công ty Yên Khánh có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thể nhưng không phải là nguyên nhân dẫn đến hậu quả thiệt hại trong vụ án nên không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thể”, cáo trạng nêu.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn