Khởi tố nhóm cho vay nặng lãi hơn 300%/năm

Bản tin 113Thứ Năm, 15/12/2022 12:22:00 +07:00
(VTC News) -

Nhóm đối tượng cho vay với lãi suất cắt cổ lên đến 304%/năm bị Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) bắt quả tang.

Ngày 15/12, Công an quận Hải Châu cho biết vừa bắt giữ nhóm hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất từ 146% đến 304%/năm.

Theo thông tin từ Công an quận Hải Châu, ngày 5/12, Công an quận phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng bắt quả tang Phạm Hà Long (35 tuổi, trú quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) khi Long đang đi thu tiền lãi của một người phụ nữ trên đường Lê Thanh Nghị.

Khởi tố nhóm cho vay nặng lãi hơn 300%/năm - 1

Cơ quan công an công bố lệnh tạm giam Phạm Hà Long và Trần Thanh Tùng.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Long tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng), cơ quan công an phát hiện, tạm giữ Trần Thanh Tùng (38 tuổi, trú quận Đống Đa, Hà Nội) là người ở chung phòng và tham gia nhóm với Long.

Công an cũng thu giữ nhiều tài liệu gồm sổ sách ghi chép hoạt động cho vay, giấy vay tiền và nhiều sổ hộ khẩu, căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe của người vay tiền.

Qua đấu tranh, Long khai nhận đường dây “tín dụng đen” này hoạt động từ đầu tháng 2/2018. Khi người nào có nhu cầu vay tiền thì Long đến gặp để xác minh nơi ở, nơi làm việc và người vay phải thế chấp giấy tờ tùy thân.

Nhóm Long cho rất nhiều người trên địa bàn TP Đà Nẵng vay với gói thấp nhất 3 triệu đồng, cao nhất là 50 triệu đồng, lãi suất từ 146% đến 304%/năm.

Hằng ngày, Long có nhiệm vụ tìm kiếm người vay, thẩm định và thu tiền lãi rồi ghi chép vào sổ sách. Tùng chịu trách nhiệm quản lý và chụp hình sổ sách để gửi cho Trần Tuấn Vũ (32 tuổi, trú quận Đống Đa, Hà Nội) quản lý. Vũ là người cầm đầu, cung cấp tiền để Long và Tùng hoạt động.

Khởi tố nhóm cho vay nặng lãi hơn 300%/năm - 2

Cơ quan công an công bố lệnh bắt Trần Tuấn Vũ, kẻ cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi.

Căn cứ lời khai và tài liệu thu thập được, ngày 14/12, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Hải Châu phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội bắt giữ Trần Tuấn Vũ, di lý về Đà Nẵng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Hải Châu khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tạm giam Long, Vũ và Tùng để tiếp tục điều tra.

CHÂU THƯ
Bình luận
vtcnews.vn