Kháng nghị vụ Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái được tuyên vô tội

Pháp đìnhThứ Hai, 20/11/2023 17:15:21 +07:00

Trong quyết định kháng nghị, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đề nghị xét xử vụ án theo hướng ông Hùng đã phạm tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

Ngày 7/11, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Yên Bái tuyên án các bị cáo trong 2 vụ án "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên" và "Sử dụng trái phép vật liệu nổ" xảy ra tại huyện Yên Bình giai đoạn 2020-2021.

Điều đáng chú ý trong phiên xử này là ông Đinh Tiến Hùng (SN 1984), nguyên Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái được TAND tỉnh Yên Bái tuyên vô tội.

Theo đó, Hội đồng xét xử sơ thẩm bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Yên Bái khi cho rằng ông Đinh Tiến Hùng là "người khởi xướng" trong vụ án "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên".

Tuy nhiên, trong quyết định kháng nghị, VKSND tỉnh Yên Bái đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ án theo hướng bị cáo Đinh Tiến Hùng đã phạm tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

Ông Đinh Tiến Hùng (áo trắng). (Ảnh: Anh Hòa).

Ông Đinh Tiến Hùng (áo trắng). (Ảnh: Anh Hòa).

VKSND tỉnh Yên Bái cho rằng bản án sơ thẩm đã sai lầm khi nhận định Đinh Tiến Hùng không phải là người thúc đẩy hoạt động khai thác quặng trái phép ở mỏ núi Ngàng, việc khai thác chưa được triển khai trong thực tế, Đinh Tiến Hùng chưa được hưởng lợi gì nên không phạm tội.

Quá trình điều tra đã trích xuất được tin nhắn thể hiện sự hứa hẹn và tin tưởng vào mối quan hệ của Đinh Tiến Hùng… Do cùng bàn bạc, thống nhất với các bị cáo khác, dẫn đến việc khai thác trái phép khoáng sản tại mỏ núi Ngàng, nên Đinh Tiến Hùng phải đồng phạm chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên. Bản án sơ thẩm đã sai lầm khi cho rằng bị cáo không phạm tội này.

Mặc dù có nhiều tài liệu, chứng cứ được thu thập hợp pháp, liên quan chặt chẽ với nhau, chứng minh sự thật khách quan về việc tham gia chỉ đạo của Đinh Tiến Hùng đối với hoạt động khai thác trái phép, nhưng HĐXX cấp sơ thẩm đã đánh giá không đúng, khi chỉ căn cứ vào lời khai chối tội của bị cáo để xác định Đinh Tiến Hùng không tham gia và không có vai trò gì trong hoạt động khai thác mỏ trái phép.

(Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống)
Bình luận
vtcnews.vn