Kẻ lạ mặt mua ruộng của dân rồi điều máy xúc xới tung để làm gì?

Thời sựThứ Tư, 16/12/2015 05:00:00 +07:00

Lấy danh nghĩa cải tạo vườn làm hồ nuôi cá, nhóm đối tượng lén lút thăm dò và khai thác khoáng sản rồi chở đi nơi khác.

(VTC News) - Nhóm người lạ lấy danh nghĩa cải tạo vườn làm hồ nuôi cá rồi thăm dò, sau đó mua lại ruộng của dân với giá rẻ.

Thời gian gần đây, tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện một nhóm khoảng gần 10 người vào thôn Phước Thọ, xã Phong Mỹ lén lút đào trộm khoáng sản trái phép, vận chuyển ra khỏi địa bàn.
Ngang nhiên dùng máy xúc lật tung ruộng, vườn để moi quặng.
Ngang nhiên dùng máy xúc lật tung ruộng, vườn để "moi" quặng.
Nhóm người này lấy danh nghĩa cải tạo vườn làm hồ nuôi cá rồi thăm dò khoáng sản. Khi phát hiện vườn nhà ai có khoáng sản, các đối tượng liền thoả thuận mua lại diện tích đất này của người dân với giá rẻ.

Sau đó các đối tượng ngang nhiên điều máy xúc, đào xới tung cả khu ruộng, vườn của dân lên để lấy quặng rồi vận chuyển khỏi địa bàn. Đáng nói, hoạt động này diễn ra ồ ạt và công khai giữa ban ngày.


Chiều tối 14/12, PV có mặt tại nhà ông Phan Hòa (thôn Phước Thọ, xã Phong Mỹ) và mục sở thị hoạt động khai thác khoáng sản trái phép của nhóm người lạ mặt nêu trên.

Theo phản ánh của người dân địa phương, đã hơn một tuần qua, ngoài vườn của nhà ông Hòa, nhóm người lạ mặt còn tổ chức khai thác quặng tại nhà ông Tây, Long (cùng thôn Phước Thọ) và đã vận chuyển hàng chục xe ben quặng, khoáng sản trái phép ra khỏi địa bàn.

Sau khi khai thác các đối tượng dùng xe ben để vận chuyển quặng khỏi địa bàn.
Sau khi khai thác các đối tượng dùng xe ben để vận chuyển quặng khỏi địa bàn.
Nhóm đối tượng này tập kết quặng ngay hai bên đường và cả trên ruộng của dân khiến nhiều nông dân gặp khó khi chuẩn bị vào mùa vụ.

Bà Trương Thị Bồng - dân thôn Phước Thọ ngán ngẩm: “Ngày mai là tôi phải đem trâu lên cày thửa ruộng để chuẩn bị vào mùa, thế nhưng họ đổ cả mấy xe khoáng sản trên ruộng tôi nên không biết làm thế nào để cày đất cho kịp sản xuất lúa vụ mùa sắp tới”.

Mãu quặng mà các đối tượng lạ mặt khai thác.
Mãu quặng mà các đối tượng lạ mặt khai thác.
Được biết, sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an xã Phong Mỹ đã xuống hiện trường để đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản và yêu cầu nhóm người lạ mặt nói trên về trụ sở công an xã làm việc.

Ông Nguyễn Hữu Đức, chủ tịch xã Phong Mỹ cho biết: “Ngay sau khi phát hiện sự việc chúng tôi đã cho tạm dừng ngay hoạt động khai thác khoáng sản tại đây. Hiện chúng tôi đang nắm tình hình và sẽ sớm có biện pháp xử lý”.

Tìm hiểu của PV được biết, nhóm người khai thác quặng trái phép này đều do một người đàn ông tên K. (trú tại thị trấn Phong Điền) thuê vào khai thác, sau đó đem đi bán nơi khác.


Video: Chấn động vụ khai thác cát lậu có dấu hiệu bảo kê ở Hà Nội

Nguyễn Vương
Bình luận
vtcnews.vn