Huyện Củ Chi vượt thu, kết dư ngân sách, cho thuê đất không qua đấu giá

Tin nhanh 24hThứ Ba, 12/05/2020 15:07:00 +07:00
(VTC News) -

Kết luận của thanh tra TP.HCM cho thấy, UBND huyện Củ Chi đã sử dụng nguồn kinh phí dự phòng, vượt thu, kết dư ngân sách huyện để chi những phát sinh ngoài dự toán.

Mới đây, trong thông báo Kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng ngân sách, thực hiện chương trình nông thôn mới, phòng, chống tham nhũng trên địa bàn huyện Củ Chi, nhiều sai phạm của UBND huyện Củ Chi đã bị Thanh tra thành phố "điểm mặt".

Theo Thanh tra TP.HCM, UBND huyện Củ Chi sử dụng nguồn kinh phí dự phòng, vượt thu, kết dư ngân sách huyện để chi cho những nội dung phát sinh ngoài dự toán khi chưa được HĐND huyện Củ Chi thông qua.

Trên địa bàn huyện có 81 địa chỉ nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đang được cho thuê, chủ yếu là đất nông nghiệp công ích, tại các xã Phú Mỹ Hưng, Phước Thạnh, Phú Hòa Đông, Tân Thạnh Tây, Tân Thông Hội, Bình Mỹ, Thái Mỹ, nhưng không qua đấu giá.

Huyện Củ Chi vượt thu, kết dư ngân sách, cho thuê đất không qua đấu giá - 1

Kết luận của thanh tra TP.HCM cho thấy, UBND huyện Củ Chi đã sử dụng nguồn kinh phí dự phòng, vượt thu, kết dư ngân sách huyện để chi những phát sinh ngoài dự toán.

Tại UBND xã Nhuận Đức, phát sinh việc để tiền ngoài sổ sách kế toán, không thực hiện đối chiếu sổ quỹ và tài khoản tiền mặt, kiểm quỹ tiền mặt cuối kỳ, thanh toán đối với các chứng từ chi không đủ điều kiện thanh toán...

Có 684 trong 729 dự án (công trình) nông thôn mới chậm được quyết toán, có 20/729 dự án không được thực hiện theo đúng Đề án nông thôn mới đã được UBND thành phố phê duyệt trong giai đoạn 2010 - 2015.

Trước những vi phạm này, Thanh tra thành phố chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Củ Chi tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, thiếu sót, chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý thu ngân sách, quản lý, sử dụng tài sản, nhà, đất nhà nước.

Đồng thời, UBND huyện Củ Chi cần tiếp tục rà soát lại việc quản lý, sử dụng, cho thuê đối với 371 địa chỉ nhà, đất đang để trống, được cho thuê không qua đấu giá, đang tranh chấp hoặc chưa rõ pháp lý để đề xuất UBND thành phố phương án xử lý.

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn