Hoạt động gìn giữ hòa bình là trụ cột đối ngoại quốc phòng Việt Nam

Quân sựThứ Năm, 07/01/2021 22:51:27 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là trụ cột của đối ngoại quốc phòng, là điểm sáng trong quan hệ đa phương những năm gần đây.

Ngày 7/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giai đoạn 2012-2020.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) là một trong những trụ cột của đối ngoại quốc phòng; là điểm sáng trong quan hệ đa phương của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong những năm gần đây.

Hoạt động gìn giữ hòa bình là trụ cột đối ngoại quốc phòng Việt Nam - 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc. (Ảnh: Minh Tuấn)

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, cùng với đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nhân dân, đối ngoại quốc phòng đã được khẳng định là một kênh quan trọng, góp phần vào công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Từng bước xây dựng lòng tin chiến lược, “quyền lực mềm” và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu rõ, chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa đã được xác định rõ tại Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Theo đó, kế sách bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục xác định và khẳng định tầm quan trọng về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tham gia hoạt động GGHB LHQ là một quyết định quan trọng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, nhằm khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, cam kết thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của một thành viên của Liên hợp quốc, góp phần bảo vệ hòa bình, duy trì ổn định, phát triển thịnh vượng ở trong khu vực và tại các điểm nóng trên thế giới.

Theo đó, lực lượng “mũ nồi xanh” của Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn hoàn thành xuất sắc nhiện vụ và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Liên hợp quốc, Phái bộ và bạn bè quốc tế tin tưởng, đánh giá cao lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam về chuyên môn, tính kỷ luật, đoàn kết quốc tế và khả năng thích ứng với môi trường đa quốc gia, khí hậu khắc nghiệt, an ninh, bệnh dịch phức tạp.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, từ tháng 6/2014-12/2020, Việt Nam đã cử 179 lượt cán bộ, nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại các phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cục Hoạt động hòa bình tại trụ sở Liên hợp quốc, được Liên hợp quốc đánh giá cao, dư luận trong nước và quốc tế ủng hộ.

Hoạt động gìn giữ hòa bình là trụ cột đối ngoại quốc phòng Việt Nam - 2

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Minh Tuấn)

Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam đã cử 53 sỹ quan triển khai theo hình thức cá nhân và 126 bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình. Kết quả thực hiện nhiệm vụ của cả hai Bệnh viện dã chiến cấp 2 được Chỉ huy Phái bộ và Liên hợp quốc đánh giá cao.

Năm 2020, có 3 sỹ quan của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các bài kiểm tra của Liên hợp quốc để trở thành nhân viên tại cơ quan hoạch định chính sách của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ); Sỹ quan điều phối hoạt động quân sự của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Quân đội Cộng hòa Trung Phi tại Cộng hòa Trung Phi.

Hiện tại, Việt Nam đang chuẩn bị Đội công binh gồm 295 người để sẵn sàng triển khai trong năm 2021.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng nhấn mạnh, mục tiêu phấn đấu xây dựng Cục GGHB Việt Nam thành Trung tâm nâng cao năng lực GGHB khu vực và trên thế giới và thực hiện chức năng điều phối quốc gia về GGHB Liên hợp quốc.

Minh Tuấn
Bình luận
vtcnews.vn