Ngày 16/6, tình trạng cá chết tiếp tục xuất hiện tại hồ Thạc Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Cá chết chủ yếu là loại cá rô phi lớn, to bằng bàn tay, nổi trắng mặt hồ, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Theo người dân địa phương, cá chết bắt đầu xuất hiện từ ngày 11/6 kéo dài đến nay và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Sáng 16/6, cá chết rất nhiều, nổi trắng mặt hồ.
“Các quán kinh doanh ven hồ giờ khó khăn vì ô nhiễm, khách không ngồi được. Các hộ dân xung quanh đều đóng kín cửa”, một chủ quán ở khu vực này cho biết.
Theo ông Mai Mã, Giám đốc Công ty thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, đơn vị này vẫn cử công nhân đến dọn dẹp vệ sinh, vớt xác cá chết liên tục trong 1 tuần qua. Mỗi ngày các công nhân vớt được vài trăm kg đến cả tấn cá chết.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng, nguyên nhân cá chết là do hồ Thạc Gián có một vị trí bị rò rỉ nước thải, hồ Vĩnh Trung có 3 vị trí bị rò rỉ. Qua phân tích mẫu nước cho thấy, hàm lượng oxy hòa tan không đảm bảo quy chuẩn cho phép.
Đây là hiện tượng phú dưỡng, khi tảo phát triển, trời nắng, hiện tượng quang hợp xảy ra, sinh ra oxy nhiều, nhưng hết nắng hoặc lớp nước sâu không có ánh sáng thì hiện tượng hô hấp xảy ra, lúc đó tảo sẽ lấy oxy trong nước và sinh ra CO2, khiến cá chết.
Sở TN-MT cũng đề xuất UBND thành phố giao Sở Xây dựng kiểm tra, khắc phục tình trạng nước thải chảy vào hồ.
Trước đó, tháng 3/2019, ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đại Nam) đề xuất phương án thí điểm xử lý làm sạch nguồn nước tại Hồ Thạc Gián theo công nghệ vi sinh.
Ông Dũng đưa nhân lực, máy móc từ Bình Dương ra Đà Nẵng để triển khai thí điểm dự án. Tuy nhiên, trong buổi làm việc với TP Đà Nẵng, hai bên không tìm được tiếng nói chung nên ông Dũng quyết định tạm dừng thí điểm.
Bình luận