Hà Nội sẽ lắp đặt 15.000 -17.000 camera trong năm 2020

Tin nhanh 24hThứ Tư, 12/02/2020 20:47:54 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu UBND các quận sớm làm thủ tục đấu thầu việc lắp đặt camera, tối thiểu trong năm 2020 phải lắp đặt khoảng 15.000 – 17.000 camera phục vụ điều hành thông minh.

Chiều 12/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch công nghệ thông tin TP Hà Nội năm 2020. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ghi nhận các đơn vị của TP đã triển khai quyết liệt bài bản những Nghị định của Chính phủ, Nghị quyết của HĐND TP về chương trình công nghệ thông tin. Nhờ đó tạo nền tảng bước đầu để đưa công nghệ thông tin là công cụ chính để cải cách hành chính.

Tuy nhiên, ông Chung cũng thẳng thắn chỉ ra một số cán bộ còn “ngại” triển khai chương trình công nghệ thông tin. Từ đó, ông Chung đề nghị tất cả các đơn vị sở, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm để có thể tăng tốc thực hiện các mục tiêu của chương trình công nghệ thông tin.

“Muốn các phần mềm hoạt động hiệu quả thì phải có sự tham gia của chính các cán bộ lãnh đạo và chuyên viên”, ông Chung nhấn mạnh.

Hà Nội sẽ lắp đặt 15.000 -17.000 camera trong năm 2020  - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Khánh Nguyễn)

Với các nhiệm vụ phải làm ngay trong tháng 2, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Văn phòng UBND TP làm văn bản đôn đốc các sở, ban ngành để hoàn thành 283 thủ tục dịch vụ công mức độ 3,4. Đối với 77 dịch vụ công đã được các chuyên gia viết xong phần mềm, cần khẩn trương chạy demo; triển khai thí điểm các Kiot có thiết bị màn hình cảm ứng, trang thiết bị công nghệ thông tin tại các tòa nhà, thang máy. Yêu cầu Văn phòng UBND TP sớm sắp xếp lại Trung tâm tin học công báo TP.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hoàn thiện hồ sơ đấu thầu thuê sever và đường truyền; khẩn trương xây dựng khung kiến trúc điện tử chính phủ 2.0; tiếp tục nâng cao kiến thức tin học cho cán bộ tối thiểu đạt trình độ C tin học; chịu trách nhiệm cùng với Sở Tài chính, KH-ĐT phân bổ kinh phí về công nghệ thông tin.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP hoàn thành đơn vị tư vấn Trung tâm điều hành giao thông và chia các gói thầu trình sở Tài chính để TP phê duyệt, làm sao để Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 6 tới.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu UBND các quận sớm làm thủ tục đấu thầu việc lắp đặt camera, tối thiểu trong năm phải lắp đặt khoảng 15.000 – 17.000 camera, đồng thời tiếp tục hoàn thiện và thí điểm triển khai các ki ốt dịch vụ công ngay tại các tòa nhà chung cư.

Cục Thuế chủ trì, tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh lắp đặt hệ thống hóa đơn điện tử để nộp thuế qua mạng và xuất hóa đơn. Công an TP cập nhật thường xuyên biến động về dân cư, bồi dưỡng tập huấn cho cảnh sát khu vực để sử dụng thành thạo phần mềm dữ liệu dân cư. Sở Y tế lắp đường truyền giám định bảo hiểm y tế, cập nhật dữ liệu công tác khám chữa bệnh.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở GD-ĐT khẩn trương thí điểm đưa công nghệ thực tế ảo vào chương trình học phổ thông. Theo Chủ tịch UBND TP, làm như vậy thì tương lai từ 5 năm đến 15 năm nữa chúng ta mới có nguồn nhân lực am hiểu về vấn đề này.

Về yêu cầu thiết kế một cổng giao tiếp điện tử của TP, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, cổng giao tiếp điện tử sẽ là địa chỉ duy nhất để người dân tiếp cận các thông tin của TP một cách dễ dàng nhất. Yêu cầu tất cả các đơn vị rà soát để công khai các thông tin về dịch vụ công, để trong thời gian tới, TP sẽ thí điểm đưa cổng Hà Nội Smart City vào hoạt động.

“Các giải pháp về công nghệ thông tin là làm sao để nâng cao năng suất lao động, năng lực quản trị của chính quyền, đồng thời giảm chi phí cho xã hội, cho người dân và doanh nghiệp”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Thành Trung
Bình luận
vtcnews.vn