Góc nhìn hậu Euro 2012: Vĩ đại nhất lịch sử

Tổng hợpThứ Ba, 03/07/2012 07:20:00 +07:00

Trong lịch sử, có nhiều đội bóng vĩ đại (nhưng không giành được những thành công tương xứng) và cả những đội bóng vĩ đại giành được hơn những gì xứng đáng...

"TBN là đội bóng hay nhất thế kỷ 21", nhận định trên rất đáng tin cậy, vì đó là của Juergen Klinsmann. Đây là một danh thủ lớn, đồng thời là HLV tài ba và quan trọng nhất là từng giành được cả chức vô địch World Cup lẫn Euro. Hơn ai hết, Klinsi hiểu rõ đạt được những thành tích như TBN khó khăn và vĩ đại đến mức nào. 
Không thể phủ nhận lời Klinsi, chỉ cần bổ sung thêm: TBN là đội bóng hay nhất trong lịch sử bóng đá, hơn Brazil vô địch World Cup 1970 hay Real Madrid 5 lần liên tiếp vô địch cúp C1 châu Âu vào thập kỷ 50. 
 
Trong lịch sử, có nhiều đội bóng vĩ đại (nhưng không giành được những thành công tương xứng) và cả những đội bóng vĩ đại giành được hơn những gì xứng đáng thuộc về họ. Điểm lại tất cả những đội bóng đó, TBN vẫn xếp trên tất cả, về thành tích, phong cách và những thống kê chuyên môn. 
TBN không "cướp Di Stefano của Barcelona" như cái cách Real từng làm ở thập kỷ 50. La Furia Roja hơn Đức (vô địch Euro 1972, World Cup 1974, hạng nhì Euro 1976) và Pháp (vô địch World Cup 1998, Euro 2000) về thành tích và cả sự hấp dẫn về lối chơi. La Seleccion hơn Hà Lan của bóng đá tổng lực, hoặc Hungary của Ferenc Puskas về thành tích. TBN hơn Brazil vô địch World Cup 1970 về sự thống trị ở các giải lớn cùng sự vượt trội so vơí đối thủ. Brazil của Pele thắng Italia 4-1 trong trận chung kết Mexico 70, nhưng chỉ sau khi Italia mệt nhoài vì trận tử chiến với Đức ở bán kết. Trong khi đó, TBN thắng Italia 4-0 ở chung kết Euro 2012 rất dễ dàng. Những ai còn nghi ngờ về sức mạnh của TBN hay sự tuyệt hảo của tiki taka chắc chắn chỉ còn cách im lặng trong thán phục sau khi trọng tài Proenca thổi còi chấm dứt trận đấu cuối cùng của Euro. 
 

Sự phi thường của TBN không chỉ về mặt thành tích. Những điều tuyệt vời nhất của La Seleccion là những chi tiết ít người thấy, hoặc để ý. Ví dụ, Vua phá lưới Euro 2012 là cầu thủ dự bị (với phong độ chẳng mấy ấn tượng) Fernando Torres của La Seleccion. Torres ít co hội ra sân vì Vicente Del Bosque không dùng tiền đạo. Sơ đồ 4-6-0 thành một hình mẫu kiểu mới mang tính cách mạng trong bóng đá, nhưng không phải đội bóng naò cũng bắt chước thành công. Hãy nghe lời Laurent Blanc: "Pháp chuẩn bị đối phó với TBN dùng Torres, nhưng khi Del Bosque không dùng Torres, Pháp không biết phải làm thế nào bởi mọi câù thủ TBN đều có thể trở thành tiền đạo săn bàn". 
Còn nữa, TBN thành công lớn naò phải chỉ nhờ tấn công. Không có hậu vệ tốt nhất (Carles Puyol), TBN tiếp tục không thủng lưới ở các trận đấu loại trực tiếp, kể từ Euro 2008 đến World Cup 2010 và bây giờ là Euro 2012. La Seleccion khiến đối thủ nể sợ vì phòng ngự quá tuyệt, thu hồi bóng quá tốt. Nói như huyền thoại bóng đá Đức Guenter Netzer thì khi đối đầu với TBN, mọi đội bóng đều không biết làm cách nào để chiến thắng, bơỉ chọn phương án này thì sẽ hỏng phương án kia và ngược lại. Nói cách khác, TBN vượt hẳn cả thế giới một, thậm chí hai đẳng cấp bóng đá! 
Hay nhất, toàn diện nhất, xuất sắc nhất, giàu thành tích nhất, thuyết phục nhất, xứng đáng nhất - đó chính là TBN (2008 - 2012).


Nguyên Chương - Thể thao 24h
Bình luận
vtcnews.vn