Giám đốc tài chính tập đoàn Trump 'nộp mình' trước khi bị truy tố

Thời sự quốc tếThứ Năm, 01/07/2021 19:08:51 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc tài chính của Tập đoàn Trump tự nguyện đến trình diện cơ quan chức năng trước khi ông và công ty chuẩn bị đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Giám đốc tài chính Tập đoàn Trump Allen Weisselberg đã đến trình diện cơ quan chức năng tại tòa án hình sự ở Manhattan hôm 1/7. Phiên tòa của ông và đại diện công ty dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối ngày. Ông có thể bị tạm giữ trước phiên tòa. 

Khi cáo trạng chính thức được công bố, đó sẽ là những cáo buộc đầu tiên xuất hiện trong cuộc điều tra đế chế bất động sản của ông Trump. Việc điều tra vốn đã nhen nhóm khi cựu tổng thống rời nhiệm sở vào tháng 1.

Ông Trump khẳng định không có bất cứ hành vi sai trái nào và gọi các cuộc điều tra là "săn phù thủy", nói công tố viên có động cơ chính trị. 

Giám đốc tài chính tập đoàn Trump 'nộp mình' trước khi bị truy tố - 1

Cựu Tổng thống Trump và giám đốc Allen Weisselberg. (Ảnh: Getty)

Các cáo buộc dự kiến tập trung vào việc ông Weisselberg và các giám đốc điều hành khác của công ty Trump hưởng nhiều đặc quyền và lợi ích từ công ty, như sử dụng căn hộ, xe ô tô miễn phí, mà không báo cáo chính xác trên tờ khai thuế.

Mary Mulligan, luật sư của Weisselberg, từ chối bình luận về cáo trạng. 

Diễn biến liên quan đến vụ việc có thể làm phức tạp tương lai chính trị của Trump, khi ông đang cân nhắc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024. Tập đoàn Trump có thể bị phạt tiền và chịu các hình phạt khác nếu bị kết tội.

Bản cáo trạng cho Tập đoàn Trump là kết quả hơn hai năm điều tra của công tố viên quận Manhattan, Cyrus Vance Jr. Cuộc điều tra ban đầu đi từ khoản thanh toán khống do cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen thực hiện.

Theo các luật sư chuyên về thuế, rất hiếm khi công tố viên đưa ra cáo buộc chỉ liên quan đến đặc quyền bên ngoài của một công ty cho nhân viên. Luật sư của ông Trump cũng đã dành nhiều tuần thuyết phục văn phòng ông Vance không đưa vụ việc ra tòa.

Phương Anh(Nguồn: CNN, Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp