Găm vé xe tết, chuyện có thực?

Thời sựThứ Hai, 21/01/2013 05:22:00 +07:00

(VTC News) - Các nhà xe đang tìm cách phá luật tăng giá ào ạt, trong khi vé nhiều hãng xe đã 'cháy'.

(VTC News) - Các nhà xe đang tìm cách phá luật tăng giá ào ạt, trong khi vé nhiều hãng xe đã 'cháy'.

Phá rào tăng giá

Theo quy định, trong khoảng thời gian từ 15 tháng chạp đến mùng 3 Tết, các hãng xe chỉ được tăng mức phụ thu tối đa 60%, tuy nhiên hiện nhiều hãng xe đã kê khai tăng giá vé trước ngày 15 tháng chạp để lách quy định này.

Một hành khách đi tuyến Sài Gòn – Nam Định cho biết, anh mua vé về quê vào ngày 17/1 (6/12 âm lịch) của hãng xe X., dù chưa phải thời điểm được coi là vé Tết, nhưng chiếc vé đã bị tăng giá 150.000 đồng so với tháng trước đó, giá bán là 940.000, trong khi giá bán các ngày thường chỉ là 790.000 đồng. Như vậy, hành khách của hãng xe này sẽ phải mua vé Tết cao nhất ở mức tăng 60%.

Bến xe Miền Đông đảm bảo đủ xe cho người dân về quê ăn Tết


Ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc Bến xe Miền Đông cũng cho biết, hiện nay một số đơn vị vận tải đã kê khai lại mức vé theo hướng tăng từ 5 đến 10% so với giá cũ.

Các đơn vị này đưa ra nhiều lý do để giải thích cho việc làm trên như: ảnh hưởng của phí đường bộ, vật tư, lương cơ bản, cũng như lệ phí bến bãi đều tăng, riêng tuyến về Vũng Tàu có thêm trạm thu phí. Tuy nhiên theo ông Thừa, Sở GTVT TP.HCM cho rằng chỉ tăng ở 5% là vừa.

Găm vé?


Theo ghi nhận của VTC News ngày 14/1 tại bến xe miền Đông, dù chỉ mới bán vé đi các ngày cao điểm tết hai ngày nay, nhưng theo nhiều nhà xe thương hiệu, vé đi dịp tết đã hết từ cách đây vài tuần.
 
 
Tại các quầy bán vé đều dán bảng thông báo hết vé xe đi về các tỉnh, TP thuộc khu vực miền Trung, miền Bắc trong những ngày cao điểm tết (từ 21 đến 28 tháng Chạp âm lịch). Hiện ở một số quầy vé chỉ còn vé đi từ ngày 20 tháng Chạp về trước và từ ngày 29 tháng Chạp về sau.

Anh Nguyễn Trung Dân (công nhân ngụ tại Q.12, TP.HCM), cho biết: “Nhiều ngày nay, hôm nào anh cũng gọi điện thoại lên các nhà xe để mua vé về Tuy Hòa cho cả gia đình, kể cả lên đến tận bến xe để mua thì cũng nhận được thông báo là đã bán hết vé đi dịp tết. Tôi đã canh vé từ rất lâu nhưng không sao mua được. Có lẽ các nhà xe đang giữ vé lại, để cận ngày tết bán ra mới được giá cao”.
 
Đại diện cho bến xe miền Đông – ông Thượng Thanh Hải, Phó GĐ bến xe cho biết: Việc các nhà xe hết vé thương hiệu chỉ là tạm thời trước mắt. Tỷ lệ số xe này cũng chỉ chiếm rất nhỏ trong tổng số xe hiện có của bến.
 
Cũng theo ông Hải, có lẽ do người dân chuộng vé thương hiệu, sang trọng, tiện nghi, thoải mái nên đã mua vé từ trước đó rất lâu. Tuy nhiên, ông Hải khẳng định rằng người dân không nên lo lắng về việc hết vé xe.
 
Hiện một số nhà xe thương hiệu đang tiến hành thuê thêm xe chạy hợp đồng ngắn hạn trong dịp tết, nên “rất có thể trong ít ngày sắp tới, các nhà xe lại tiếp tục bán vé bổ sung cho các hành khách có nhu cầu đi lại trong những ngày cao điểm của dịp tết Nguyên Đán”.

Sẽ không thiếu xe
 
Năm nay, dự kiến giá vé đi trong những ngày cao điểm sẽ tăng từ 20 – 60% so với giá vé bình thường, do phải tiến hành phụ thu những chiều chạy rỗng trở về. Lượng hành khách qua bến xe miền Đông dự kiến sẽ tăng khoảng 2% so với cùng kỳ của năm ngoái, đạt cao điểm nhất khoảng 50.000 hành khách/ngày.
 
Để tránh trường hợp các nhà xe thực hiện việc bán vé với giá cước cao hơn quy định trong những ngày cao điểm, bến xe miền Đông đã yêu cầu toàn bộ những nhà xe có bán vé xe đi trong những ngày cao điểm cần phải niêm yết giá vé công khai trước quầy để cơ quan quản lý và người dân theo dõi.
 
Phó GĐ bến xe miền Đông – ông Thượng Thanh Hải khẳng định: Hiện ngoài các nhà xe thương hiệu, các quầy vé của bến xe tổ chức bán vẫn còn rất nhiều vé đi trong dịp cao điểm tết sắp tới. Bến xe miền Đông đảm bảo cung cấp đầy đủ xe cho người dân có nhu cầu về quê ăn tết, nhu cầu tới đâu phục vụ tới đó, đảm bảo không để cho một người nào phải ở lại TP ăn tết vì thiếu vé.

Hôm nay, 21/1/2013 (10 tháng Chạp âm lịch), Bến xe miền Tây bắt đầu bán vé cho các tuyến từ TP.HCM đi về các tỉnh, TP thuộc khu vực miền Tây.

Từ ngày 21/2/2013 đến 5/2/2013, bến xe sẽ bán vé tết mỗi ngày từ 7h30 đến 16h30, riêng các ngày cao điểm từ 6/2 – 9/2/2013 (26 đến 29 tháng Chạp âm lịch), bến xe sẽ bán vé cho hành khách 24/24h mỗi ngày
 
Dự kiến, năm nay lượng hành khách qua bến xe sẽ tăng khoảng 5% so với cùng kỳ của năm ngoái, các ngày cao điểm có thể đạt trên 60.000 lượt hành khách.ngày. Ngoài ra, đối với những tập thể muốn mua vé với số lượng lớn (25 vé trở lên), bến xe có thực hiện dịch vụ đưa đón theo yêu cầu. Hành khách có thể liên hệ điện thoại 08.37510524 hoặc các phòng vé ở bến xe để biết thêm thông tin chi tiết.

  
V.Dũng

 

Bình luận
vtcnews.vn