EU chuẩn bị giáng đòn trừng phạt thứ chín lên Nga

Thời sự quốc tếThứ Năm, 24/11/2022 18:27:58 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị tung gói trừng phạt thứ chín đối với Nga.

“Chúng tôi đang nỗ lực để đáp trả Nga. Hôm nay tôi có thể thông báo rằng, chúng tôi đang làm việc hết tốc lực để nhất trí gói trừng phạt thứ chín lên Nga", Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nói trong chuyến thăm Phần Lan hôm 24/11.

"Tôi tin tưởng rằng, cùng với G7 và các đối tác lớn khác, chúng tôi sẽ sớm thông qua mức giá trần đối với dầu của Nga", bà Ursula von der Leyen cho biết thêm.

EU chuẩn bị giáng đòn trừng phạt thứ chín lên Nga - 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: Reuters).

Hôm 6/10, EU phê chuẩn gói trừng phạt thứ tám nhằm vào Nga do các hành động quân sự của nước này tại Ukraine. Các biện pháp trừng phạt này gồm cấm nhập khẩu sản phẩm thép, gỗ, giấy và các hàng hóa khác từ Nga cũng như cấm cung cấp một loạt dịch vụ như công nghệ thông tin, kỹ thuật và pháp lý cho các công ty Nga. EU cũng cấm nhập khẩu sản phẩm chế tạo máy, kỹ thuật gia dụng, sản phẩm hóa học, nhựa và thuốc lá từ Nga.

Ngoài ra, EU đưa hàng chục cá nhân của Nga vào danh sách trừng phạt, bao gồm các quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga và những người liên quan đến kế hoạch trưng cầu ý dân ở Ukraine. Gói này cấm các công dân EU giữ bất cứ chức vụ nào trong hội đồng quan trị của các tổ chức, thực thể hoặc cơ quan thuộc sở hữu nhà nước của Nga.

Đại diện của 27 nước EU vừa gặp nhau tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về đề xuất của G7 đặt mức trần giá trong khoảng 65-70 USD/thùng. Tuy nhiên, mức giới hạn này là vấn đề gây tranh cãi.

Theo đó, một số nước cho rằng mức giá này quá cao, trong khi không ít quốc gia bày tỏ quan điểm mức giá đó là quá thấp. Ba Lan, Litva và Estonia tin rằng, mức 65-70 USD/thùng sẽ khiến Nga thu lợi nhuận lớn, vì chi phí sản xuất khoảng 20 USD/thùng.

Trong khi đó, Síp, Hy Lạp và Malta cho rằng mức trần quá thấp và yêu cầu bồi thường thiệt hại trong kinh doanh hoặc có thêm thời gian để điều chỉnh. Đây là những quốc gia có ngành vận tải biển lớn, sẽ bị thiệt hại nhiều nhất nếu dầu của Nga bị hạn chế.

G7 dự kiến áp dụng mức giá trần đối với xuất khẩu dầu của Nga bằng đường biển vào ngày 5/12. Động thái này là một phần của các biện pháp trừng phạt nhằm cắt giảm doanh thu của Nga từ xuất khẩu dầu mỏ sau chiến dịch quân sự nước này ở Ukraine.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn