Đội trưởng đội CSGT kể phút căng thẳng dẫn đường cho tổng thống Mỹ

Thời sựThứ Sáu, 20/05/2016 12:25:00 +07:00

Hàng trăm lần dẫn đường cho các nguyên thủ quốc gia nước ngoài thăm TP.HCM, trung tá Nguyễn Văn Hải đặc biệt ấn tượng với các tổng thống Mỹ.

Hàng trăm lần dẫn đường cho các nguyên thủ quốc gia nước ngoài thăm TP.HCM, trung tá Nguyễn Văn Hải - đội trưởng đội CSGT tuần tra dẫn đoàn - khẳng định đặc biệt ấn tượng với các tổng thống Mỹ.

Trung tá Nguyễn Văn Hải là người gắn bó lâu nhất với đội tuần tra dẫn đoàn thuộc Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM từ khi đội được thành lập năm 1985 đến nay.

Ông đã dẫn đường cho các tổng thống Mỹ George H. W. Bush (Bush cha, thăm không chính thức năm 1995 khi đã rời vị trí tổng thống), Bill Clinton và George W. Bush (Bush con).

Căng thẳng, chặt chẽ từng li


Ông cho biết tùy vào chức vụ, cấp ngoại giao, tính chất đi thăm của khách (chính thức hay không chính thức)... mà Sở Ngoại vụ sẽ quyết định áp dụng chủ yếu hai phương án dẫn đoàn A, B. Tiêu chuẩn dành cho tổng thống Mỹ là theo phương án A.

Đoàn dẫn đường gồm 18-20 môtô, 1-2 ôtô (dành cho chỉ huy đoàn dẫn đường). Những chiến sĩ lái môtô hộ tống bảo vệ bên hông xe tổng thống luôn xác định tinh thần khi có sự cố khẩn cấp thì sẵn sàng quên thân mình để bảo vệ yếu nhân.

Trung tá Nguyễn Văn Hải bên chiếc xe dẫn đường quen thuộc của mình - Ảnh: V.H.
Trung tá Nguyễn Văn Hải bên chiếc xe dẫn đường quen thuộc của mình - Ảnh: V.H. 

"Đã quen với trách nhiệm đón các nguyên thủ lớn, các chiến sĩ dẫn đoàn xác định tư tưởng cần thiết hi sinh thân mình bảo đảm an toàn cho khách” - trung tá Hải khẳng định chắc nịch.

Trung tá Hải nhớ lại lần gần nhất là đón tiếp tổng thống G. W. Bush (Bush con) năm 2006. Lúc 19h25 ngày 19/11/2006, chuyên cơ Air Force One chở tổng thống W. Bush đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Tổng thống Bush và phu nhân ngồi 1 trong 2 chiếc ôtô Cadillac One màu đen, ba khoang giống hệt nhau với nhiều tính năng đặc biệt cùng khả năng chịu được bom, lựu đạn tấn công. Hai xe này lúc nào cũng đi liền nhau và có thể đảo vị trí cho nhau khi cần thiết. Áp sát phía sau là xe đặc chủng chống đạn có thể chống được cả súng trường.

Đoàn xe chở tổng thống Bush, đệ nhất phu nhân Laura Bush, ngoại trưởng C. Rice và phái đoàn lao vút đi trên đường Trường Sơn - Nam Kỳ Khởi Nghĩa về khách sạn New World (quận 1).

Khi phát hiện nhiều người dân hai bên đường đứng vẫy tay chào, tổng thống Bush đã yêu cầu mở đèn trong xe sáng lên. Thế là người dân hai bên đường nhìn thấy tổng thống Bush và phu nhân trong xe đang vẫy tay chào lại.

Ấn tượng về tổng thống thân thiện


Hỏi ông về ấn tượng cá nhân với hoạt động chính trị của các tổng thống Mỹ, trung tá Hải trả lời ngay: “Cá nhân tôi dành nhiều thiện cảm, ấn tượng với tổng thống Bill Clinton và Barack Obama vì hai ông đại diện cho hình ảnh thân thiện, ôn hòa của nước Mỹ”.

Trung tá Hải nói rằng ông Bill Clinton là người có rất nhiều công lao trong việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Ông cũng cho biết bản thân rất thích hình ảnh thân thiện, lịch sự, gần gũi của ông Bill Clinton trong những ngày ở Việt Nam. Ông Clinton dễ gần, vui vẻ bắt tay, chào hỏi người dân Việt Nam đi bộ trên đường...

Riêng với tổng thống Obama, trung tá Hải cho biết ông ngưỡng mộ vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ về cả trình độ, tính cách thân thiện, ôn hòa, lịch lãm.

Trung tá Hải nói ông ấn tượng vì ông Obama là người rất có tâm, thể hiện rõ nét trong việc mới đây ông đã dùng quyền hành pháp của mình để thúc đẩy nhanh việc giải quyết vấn đề an ninh súng đạn tại Mỹ sau rất nhiều vụ xả súng đẫm máu trong năm 2015 tại nước này.

Theo đó, một loạt biện pháp quản lý việc sở hữu và sử dụng súng của người dân Mỹ đã được cải thiện phù hợp.

“Tôi rất ấn tượng hình ảnh ông Obama rơi nước mắt trước cái chết thương tâm của em bé bị xả súng chết oan trong khi vận động Quốc hội Mỹ ủng hộ việc siết chặt quản lý súng đạn ở Mỹ. Những giọt nước mắt như thế xuất phát từ tấm lòng thành thật của vị tổng thống” - trung tá Hải tâm tình.

Ăn tô phở trước khi ra sân bay

Trung tá Nguyễn Văn Hải kể lại một kỷ niệm khi dẫn đoàn cho tổng thống Bill Clinton vào tháng 11-2000. Ông Clinton ở khách sạn New World, vào chiều tối ông thích thả bộ dọc theo đường Lê Lai đến gần chợ Bến Thành ăn phở ở tiệm Phở 2000.

Dịp đó, ngay trước khi ra sân bay để về nước, ông Bill Clinton lại muốn ăn thêm phở. Lúc ấy, lộ trình dẫn đoàn được vạch ra để đưa ông Clinton từ đường Lê Lợi ra sân bay. Tuy nhiên khi đoàn đang đi đến giao lộ Pasteur - Lê Duẩn thì ông Clinton bất ngờ nói mình muốn ăn phở.

Đoàn tháp tùng cho ông Clinton phải chuyển kế hoạch; tổ dẫn đoàn phải báo cáo chỉ huy đội và PC67 rồi chuyển hướng đi từ Pasteur qua đường Điện Biên Phủ cho ông Clinton ăn phở tại một nhà hàng trên đường Điện Biên Phủ.

Nguồn: Tuổi trẻ
Bình luận
vtcnews.vn