Đô đốc Nga nêu lý do tên lửa Mỹ không kích Syria thiếu chính xác

Thế giớiThứ Hai, 16/04/2018 10:41:00 +07:00

Đô đốc Vladimir Valuyev, nguyên Tư lệnh Hạm đội Baltic phân tích nguyên nhân vụ không kích Syria mà Mỹ, Anh và Pháp thực hiện ngày 14/4 không đạt được mục tiêu như các nước này dự kiến.

Nguyên Tư lệnh Hạm đội Blatic, Đô đốc Vladimir Valuyev nhận định, mặc dù nhiều quốc gia phản đối song Mỹ, Anh và Pháp vẫn quyết định phát động vụ không kích nhằm vào Syria ngày 14/4.

“Dựa trên đánh giá thực tế họ cần hơn 1 tiếng để thực hiện vụ không kích, chúng ta có thể nhận định rằng cả 3 lực lượng đều không thể phối hợp hành động”, đô đốc Valuyev nhận xét.

Đô đốc Valuyev nhấn mạnh, để một vụ tấn công thành công, các tên lửa phải đồng thời bay đến mục tiêu, trong khí đó tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp không làm được điều này.

“Trên thực tế, những hệ thống phòng không lạc hậu của Liên Xô, hiện đang được quân đội Syria sử dụng, bắn hạ hơn 70 tên lửa hiện đại có độ chính xác cao”, đô đốc Valuyev nói.

1063581183

 Tuần dương hạm mang tên lửa có điều khiển USS Monterey (CG-61) phóng tên lửa hành trình vào Syria ngày 14/4. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo vị đô đốc này, nếu những tên lửa này xâm nhập vào không phận mà lực lượng quân đội Nga tại Syria đang giám sát, khả năng số tên lửa bị bắn hạ thậm chí còn lên tới gần 100%.

“Thay vào đó họ tấn công các mục tiêu được chọn một cách ngẫu nhiên khi các lãnh đạo quân đội và tình báo Mỹ cho rằng đó là nơi sản xuất và lưu trữ vũ khí hóa học”, đô đốc Valuyev giải thích.

Đô đốc Valuyev nhận định, với số lượng chiến hạm và chiến cơ mà Mỹ, Anh và Pháp triển khai gần Syria, liên minh này dự định sử dụng đến 300 tên lửa cho cuộc không kích phối hợp.

“Họ mới chỉ sử dụng 1/3 tổng số tên lửa. Tất cả điều này cần được phân tích để có động thái đáp trả, trước hết là về mặt ngoại giao”, đô đốc Valuyev kết luận.

Video: Syria đánh chặn nhiều tên lửa của Mỹ và đồng minh

Rạng sáng 14/4, Mỹ, Anh và Pháp mở cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu dân sự lẫn quân sự của Syria với lý do chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường tại thành phố Douma.

Sau vụ không kích, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo khẳng định quân đội Nga không tham gia đánh chặn các tên lửa này do chúng không xâm nhập vùng phòng không của Nga, đồng thời cho biết lực lượng phòng không Syria bắn hạ 71 tên lửa trong số 103 tên lửa được phóng vào Syria.

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtcnews.vn