Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: 'Tôi là người ngày xưa ông Phước gọi bằng thầy'

Thời sựThứ Ba, 04/11/2014 07:00:00 +07:00

(VTC News) – Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết ông từng là thầy của ông Hoàng Hữu Phước - người vừa công kích chính ông Nghĩa trên blog cá nhân.

(VTC News) – Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết ông từng là thầy của ông Hoàng Hữu Phước -  người vừa công kích chính ông Nghĩa trên blog cá nhân.

Chiều 4/11, trao đổi với PV VTC News bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã lên tiếng về vụ việc ông Hoàng Hữu Phước viết blog công kích ông.

- Khi thấy có những thông tin đại biểu Hoàng Hữu Phước công kích ông trên trang blog cá nhân, ông có buồn về việc này?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Ảnh: Phạm Thịnh) 
Thì rõ ràng. Với những lời lẽ nặng nề như thế, tôi là đại biểu Quốc hội, nếu tôi có sai phạm thì các đại biểu khác sẽ góp ý, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ góp ý, đoàn đại biểu Quốc hội sẽ góp ý .

Đến nay tất cả những gì tôi phát biểu, tôi chưa nhận được lời phê phán, nhắc nhở nào.

Với tư cách là đại biểu Quốc hội thì cử tri sẽ góp ý xây dựng cho tôi. Tôi cũng không thấy có ý kiến nào của cử tri thắc mắc. Vậy ông Phước lấy tư cách gì mà công kích, quy chụp nặng nề về những gì tôi đã viết và phát biểu.

Cử tri đã nhắn tin vào máy cho tôi rất nhiều thể hiện sự ủng hộ. Vậy ông Phước lấy tư cách gì mà đánh vào những ý tôi phát biểu. Nếu chỉ có cá nhân ông ấy không đồng tình thì ông ấy có thể gặp tôi. Nếu không gặp tôi thì ông Phước có thể gặp trưởng đoàn - ông Huỳnh Thành Lập để phản ánh.

- Khi có đại biểu cùng đoàn công kích bản thân ông trên blog cá nhân, suy nghĩ của ông thế nào?

Giữa các đại biểu Quốc hội có sự khác nhau về quan điểm là điều bình thường. Ông Hoàng Hữu Phước có khẳng định với đoàn Quốc hội TP.HCM là không có mâu thuẫn cá nhân với tôi.

Vậy chỉ còn vấn đề khác nhau về quan điểm. Quan điểm của tôi đã được phát biểu trên báo chí ở Việt Nam, phát biểu trên hội trường và họp tổ.

Nếu như mục đích của phát biểu là để thảo luận, tranh luận để đạt chân lý thì không có vấn đề gì để nói. Với tư cách là đại biểu Quốc hội thì mục đích trên cùng là phục vụ cử tri, phục vụ nhân dân. Động cơ phải là như vậy.

Những điều ông Hoàng Trọng Phước làm vừa rồi, qua những bài viết trên blog viết về tôi là công kích cá nhân. Ngoài ra, ông Phước dùng lời lẽ có tính chất thóa mạ, quy chụp, vu khống cho tôi. Ông Phước có dùng những lời lẽ rất nặng nề với cá nhân tôi. Không có một căn cứ, cơ sở nào để nói như vậy cả.

Mục đích phát biểu của ông Phước không phải tranh luận để tìm ra chân lý phục vụ cử tri, phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội, đất nước. Ở đây phát biểu của ông Phước là phục vụ cho những sự bực tức, hằn học gì đó của cá nhân ông Phước.

Vì vậy, tôi bắt buộc phải có báo cáo cho đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. Hiện nay, tôi chưa báo cáo cho Quốc hội vì đây là việc của 2 đại biểu đoàn Quốc hội TP.HCM. Chuyện có thể giải quyết được trong đoàn TP.HCM thì tốt hơn cả vì Quốc hội còn nhiều mối bận tâm khác.
Ông Hoàng Hữu Phước trả lời báo chí tại hành lang quốc hội sáng 4/11 - Ảnh: Lê Kiên
Ông Hoàng Hữu Phước trả lời báo chí tại hành lang quốc hội sáng 4/11 - Ảnh: Lê Kiên

- Ông Hoàng Hữu Phước đã có trao đổi trực tiếp với ông về vấn đề này chưa?


Ông Hoàng Hữu Phước chưa bao giờ trao đổi về những gì ông ấy không đồng tình hoặc bực tức với tôi.

Thực ra thư của tôi không phải gửi cho Chủ tịch nước bởi vì trong đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM có đại biểu Trương Tấn Sang và ngoài ra còn có một số đại biểu Quốc hội là lãnh đạo TP.HCM. 

Trong đó có ông Lê Thanh Hải, ông Huỳnh Thành Lập, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bà Võ Thị Dung là những người lãnh đạo ở TP.HCM. Trước hết là tôi báo cáo sự việc này với những lãnh đạo đó một cách chính thức.

 

Giữa các đại biểu Quốc hội có sự khác nhau về quan điểm là điều bình thường. Ông Hoàng Hữu Phước có khẳng định với đoàn Quốc hội TP.HCM là không có mâu thuẫn cá nhân với tôi. Vậy chỉ còn vấn đề khác nhau về quan điểm. Quan điểm của tôi đã được phát biểu trên báo chí ở Việt Nam, phát biểu trên hội trường và họp tổ.

Ông Trương Trọng Nghĩa
 
- Kết quả của buổi làm việc sáng nay tại đoàn Quốc hội TP.HCM về vấn đề này như thế nào, thưa ông?


Sáng nay, đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã họp và các đại biểu cũng phân tích rất sâu. Cái nhìn cơ bản của các đại biểu là việc làm của ông Hoàng Hữu Phước là sai. Buổi họp đã đi đến kết luận ông Phước phải có bài xin lỗi tôi trên blog của ông ấy và ông Phước phải gỡ bỏ các bài có dụng ý xấu, có lời lẽ xấu với tôi.

Trưởng đoàn Huỳnh Thành Lập cũng đã hỏi ông Phước có đồng ý làm 2 việc theo kết luận của đoàn Quốc hội TP.HCM hay không thì ông Phước gật đầu đồng ý. Nhưng tôi không biết ông Phước có làm hay không?

Vừa rồi, khi có sự góp ý của đoàn đại biểu Quốc hội, ông Phước lại đi sửa lại bài, gỡ bớt một số lời lẽ trên blog. Bây giờ vào blog ấy chúng ta không thấy những lời lẽ ấy. Nhưng những bài ông ấy viết với những lời lẽ tôi cho là vu khống, bôi nhọ, thóa mạ cá nhân tôi đã được lưu lại trên các trang mạng, thậm chí là các blog hải ngoại.

Rất nhiều người đã đọc những lời lẽ đó. Không thể sửa chữa bằng cách chỉ gỡ bỏ những lời lẽ đó mà thôi. Bởi vì việc làm đó là sự xúc phạm rất lớn.

- Là một luật sư, ông có cách cư xử nào để ông Hoàng Hữu Phước nhận ra sai lầm của mình?

Theo tôi, những gì ông Phước đã làm là vi phạm pháp luật và vi phạm tư cách đại biểu Quốc hội. Tôi không sử dụng biện pháp yêu cầu tòa án giải quyết, tôi chỉ muốn giải quyết nhanh để Quốc hội tập trung cho các công việc.

Bài của ông Phước đăng vào ngày 17/10, tức là 3 ngày sau thì thì Quốc hội mở phiên họp. Việc làm này tôi cho là ý đồ không tốt và chính nó làm phân tán dư luận trong Quốc hội.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đang có rất nhiều việc phải làm mà phải họp bàn về chuyện này.

- Ông có dự định trao đổi thẳng thắng, trực tiếp với ông Hoàng Hữu Phước về vấn đề này không?

Tôi không muốn làm chuyện đó vì tôi không có lỗi gì với ông Phước. Nếu ông Phước thấy tôi có lỗi thì ông ấy phải đến gặp tôi vì ở cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Chưa kể, tôi là người ngày xưa ông Phước phải gọi bằng thầy. Trước đây tôi từng dạy luật tại lớp thạc sĩ quản trị kinh doanh mà ông Phước theo học. Ông Phước thường gọi tôi là thầy ở đầu nhiệm kỳ Quốc hội này.

Video: ĐBQH Trương Trọng Nghĩa lên tiếng về việc bị ĐBQH Hoàng Hữu Phước công kích


Phạm Thịnh
Bình luận
vtcnews.vn