Đàm phán an ninh bế tắc, Nga tập trận xe tăng sát Ukraine

Quân sựThứ Tư, 12/01/2022 07:09:00 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Nga tổ chức tập trận bắn đạn thật với sự hiện diện của xe tăng sát biên giới Ukraine hôm 11/1, trong khi hội đàm an ninh Mỹ - Nga không có kết quả.

Một ngày sau khi phía Washington hối thúc Moskva tại các cuộc đàm phán ở Geneva về việc rút khoảng 100.000 quân khỏi biên giới Nga- Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 3.000 binh sĩ nước này đã bắt đầu huấn luyện chiến đấu, trong đó mô phỏng kịch bản chiến tranh tại 4 khu vực phía Tây Nam nước Nga.

Theo Reuters, các cuộc tập trận cho thấy điện Kremlin không có ý định giảm bớt áp lực quân sự, trong khi Matxcơva đưa ra yêu cầu về sự đảm bảo an ninh sâu rộng từ phương Tây.

Đàm phán an ninh bế tắc, Nga tập trận xe tăng sát Ukraine - 1

 Nga tổ chức tập trận xe tăng sát Ukraine trong bối cảnh đàm phán với Mỹ rơi vào bế tắc. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, dù cuộc hội đàm diễn ra một cách cởi mở, thực chất và thẳng thắn song chưa có tín hiệu lạc quan.

Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh, Nga muốn đạt kết quả đàm phán một cách nhanh chóng. "Không có thời hạn rõ ràng ở đây, không ai đặt ra chúng. Quan điểm của Nga là sẽ không hài lòng với việc kéo dài vô tận quá trình đàm phán", ông Dmitry Peskov nói.

Theo ông Dmitry Peskov, tình hình sẽ rõ ràng hơn sau 2 vòng đàm phán trong tuần này giữa Nga với NATO ở Brussels vào 12/1 và với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vào 13/1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng "thật thất vọng khi biết tin" điện Kremlin không tìm thấy lý do lạc quan trong các cuộc đàm phán, cho biết Washington muốn tiếp tục trao đổi quan điểm "mang tính xây dựng".

Theo bà Victoria Nuland, việc Nga tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật "rõ ràng là đi ngược lại hoàn toàn với xu hướng giảm leo thang mà Washington mong muốn".

Căng thẳng Mỹ và Nga gia tăng gần đây liên quan đến Ukraine. Phương Tây cáo buộc Nga có thể đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào Ukraine. Tuy nhiên, Moskva phủ nhận điều đó, cho rằng chính mối quan hệ ngày càng tăng của Ukraine với NATO đã khiến leo thang tình trạng bế tắc hiện nay.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp