Czech xác định danh tính các nạn nhân vụ xả súng ở Prague

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 23/12/2023 10:33:01 +07:00

Không có công dân nước ngoài trong số 14 người thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng tại Đại học Charles, trung tâm thủ đô Prague.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Vit Rakusan cho biết, trong số 25 người bị thương vì vụ xả súng tại khoa Triết học của Đại học Charles có 3 công dân nước ngoài, gồm 2 người đến từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và 1 người đến từ Hà Lan.

Ông gọi vụ xả súng này là “hành động khủng khiếp, chưa từng có trong lịch sử Cộng hòa Czech”, đồng thời khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy vụ này liên quan đến “chủ nghĩa khủng bố quốc tế”.

Vụ xả súng ngày 22/12 là vụ tấn công nghiêm trọng nhất tại Czech trong 8 năm qua. (Nguồn: AP/CTK)

Vụ xả súng ngày 22/12 là vụ tấn công nghiêm trọng nhất tại Czech trong 8 năm qua. (Nguồn: AP/CTK)

Cùng ngày, cảnh sát thắt chặt các biện pháp phòng ngừa trên toàn quốc tại trường học và các mục tiêu khác. Đại học Charles cho biết họ đã tích cực hợp tác để phân tích tình huống với các chuyên gia bảo vệ “mục tiêu mềm” kể từ tối 21/12, ngay sau khi xảy ra vụ việc.

Đại học Charles cũng cho hay, cảnh sát đã liên hệ với gia đình các nạn nhân, xác nhận hầu hết những người bị thương đều trong tình trạng ổn định. Tuy nhiên, có một người đang trong “tình trạng nghiêm trọng”.

Cảnh sát trưởng Prague Petr Matejcek tiết lộ rằng hung thủ có thể đã tự sát bằng súng khi cảnh sát tiếp cận. Tay súng gây ra vụ thảm sát này là một sinh viên 24 tuổi đang theo học thạc sỹ chuyên ngành Lịch sử Ba Lan, hầu hết các nạn nhân cũng là sinh viên.

Chính phủ Czech đã quyết định ngày 23/12 là ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân vụ xả súng. Năm 2015, một vụ xả súng đẫm máu xảy ra tại thị trấn Uhersky Brod ở vùng Đông Nam nước này khiến 8 người thiệt mạng trước khi kẻ sát nhân tự tử.

(Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam)
Bình luận
vtcnews.vn