Cử tri đề nghị lãnh đạo Hà Nội làm rõ trách nhiệm vụ thay cây xanh

Thời sựThứ Hai, 06/07/2015 12:01:00 +07:00

Cử tri nhiều quận, huyện đề nghị lãnh đạo TP Hà Nội làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân vi phạm trong việc thực hiện đề án thay thế cây xanh.

(VTC News) - Cử tri nhiều quận, huyện đề nghị lãnh đạo TP Hà Nội làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân vi phạm trong việc thực hiện đề án thay thế cây xanh.

Sáng 6/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội khai mạc kỳ họp thứ 13 khóa XIV. Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh nhìn nhận, việc cải tạo, từng bước thay thế cây xanh trên địa bàn là việc làm thường xuyên, trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch.

đề án thay thế cây xanh
Cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong đề án thay thế cây xanh xôn xao dư luận thời gian qua 
“Tuy nhiên, khâu tổ chức thực hiện còn bộc lộ tồn tại, thiếu sót. Phương pháp, cách làm chưa phù hợp, có phần nóng vội, đơn giản và chưa đánh giá kỹ những phản ánh, tác động đến xã hội. Ngoài ra, việc thông tin, tuyên truyền chưa kịp thời và đầy đủ, chưa tạo được sự đồng thuận trong xã hội”, ông Khanh nói.

Vì vậy, cử tri rất quan tâm đến việc xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh.

Thường trực HĐND thành phố cho biết đã có hơn 250 ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được chuyển tới kỳ họp. Trong đó, ngoài đề án thay thế cây xanh cử tri còn gửi kiến nghị về nhiều vấn đề dân sinh bức xúc được đề cập như ô nhiễm môi trường, lãng phí đất công, chậm cải tạo chung cư cũ.

Hàng cây mỡ được trồng hồi tháng 3 trong dự án thay thế cây xanh của Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.
Hàng cây mỡ được trồng hồi tháng 3 trong dự án thay thế cây xanh của Hà Nội. Ảnh: Giang Huy 
Trước đó, Thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp trong phạm vi hẹp với một số tổ chức và nhà khoa học để lấy ý kiến cho việc trồng lại cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh.

Tại cuộc họp, mặc dù còn có ý kiến khác nhau về chọn loại cây nhưng các đại biểu cùng thống nhất, đường Nguyễn Chí Thanh là con đường đẹp, trục trung tâm, dải phân cách giữa và vỉa hè hai bên rộng, do đó cần chọn loại cây phù hợp với các điều kiện trên.

GS Nguyễn Lân Dũng: Chặt 6.700 cây xanh phải xin ý kiến Quốc hội


Thông tin tìm loại cây phù hợp trồng thay thế cây mỡ trên một số tuyến phố, trong đó có đường Nguyễn Chí Thanh cũng được Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong xác nhận tại buổi giao ban báo chí thành ủy sau trận mưa dông chiều 13/6 làm hàng nghìn cây xanh bị đổ.

Phó giám đốc Sở Xây dựng cho rằng: "Dông lốc đi qua đã đặt ra nhiều vấn đề cho việc quy hoạch lại hệ thống cây xanh, chiếu sáng của thành phố. Những hậu quả của cơn dông vừa qua cũng còn có những vấn đề của lịch sử, cũng như nhiều yếu tố khác cộng lại. Sắp tới thành phố sẽ có hội thảo để tiếp thu ý kiến các nhà khoa học, người dân về việc trồng cây mới trên địa bàn thành phố."
 Trong 3 ngày (6-8/7), HĐND TP Hà Nội tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế  - xã hội, thu chi ngân sách, thảo luận và thông qua Nghị quyết về chính sách thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Nghị quyết về Đề án thành lập Sở Du lịch; Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND TP Châu Thị Thu Nga.

Kỳ họp cũng dành một ngày để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề dân sinh bức xúc, diễn ra vào ngày 7/7.


Phạm Thịnh

Bình luận
vtcnews.vn