Cử tri bất bình việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo

Thời sựThứ Ba, 20/10/2015 02:50:00 +07:00

Cử tri và nhân dân bày tỏ bất bình về việc TQ xây đảo nhân tạo.Cử tri và nhân dân cũng quan tâm tới chuẩn bị nhân sự của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam nêu lên trong báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói: “Cử tri và nhân dân bày tỏ sự bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng trái luật pháp quốc tế các công trình tại các đảo chìm, bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam”.

Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân
Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân 

Trước đó, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII vừa qua, đại biểu Nguyễn Anh Sơn - trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Nam Định cũng đã từng có ý kiến, đề nghị Quốc hội yêu cầu Chính phủ có báo cáo về tình hình Trung Quốc xây dựng, bồi đắp đảo chìm, bãi đá tại thuộc chủ quyền của Việt Nam. Và sau đó, Quốc hội đã có phiên họp nghe Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trình bày về vấn đề này.

Nhân dân rất quan tâm đến nhân sự

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết: “Cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm đến việc chuẩn bị nhân sự của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, mong muốn những người được bầu giữ các chức vụ chủ chốt trong Đảng, chính quyền có đủ đức, đủ tài để xây dựng Đảng, Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh. Đồng thời cần kiên quyết loại trừ những trường hợp thoái hóa, biến chất, có biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm tham gia vào bộ máy lãnh đạo các cấp.

Đối với vấn đề xây dựng văn bản pháp luật, theo ông Nhân, cử tri và nhân dân chưa hài lòng về việc một số văn bản pháp luật cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013 và hướng dẫn thi hành luật mới ban hành còn chậm.

Cử tri và nhân dân mong muốn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục đề cao trách nhiệm giám sát, yêu cầu các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc việc giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành trong việc thực hiện trách nhiệm này.

Dân nghèo còn phải đóng nhiều loại phí

Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, cử tri và nhân dân ở nhiều nơi còn băn khoăn về việc huy động đóng góp của người dân trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn vẫn còn cao, nhất là đối với các vùng mật độ dân cư thấp, địa bàn khó khăn...

Cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng giá lúa hiện nay thấp, nguồn cung đã vượt cầu; việc thu mua tạm trữ chỉ là biện pháp tạm thời, chưa thật sự nâng được giá lúa. Trong khi đó, vẫn còn tình trạng ép giá, hủy hợp đồng thu mua lúa gây thiệt hại cho nông dân.

“Cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm đến quy hoạch trồng lúa chất lượng cao, xây dựng các cơ sở chế biến nông sản, thực phẩm, xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam xuất khẩu, có chính sách hỗ trợ nông dân liên kết với doanh nghiệp, tăng cường việc áp dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp” - ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Về giáo dục, đào tạo và việc làm, cử tri cho rằng việc xét tuyển đại học, cao đẳng với thời gian quá dài, một thí sinh được đăng ký, thay đổi nhiều nguyện vọng dẫn đến khó khăn cho nhiều trường đại học, tạo tâm lý lo lắng, bất an cho thí sinh và phụ huynh...

Cử tri đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tổng kết rút kinh nghiệm về những bất cập và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên và bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết cử tri đặc biệt quan tâm đến vấn đề các nông, lâm trường hiện nay quản lý diện tích đất đai lớn song phần lớn sử dụng đất kém hiệu quả, năng suất, sản lượng trồng trọt thấp, nộp ngân sách hàng năm không đáng kể so với mức vốn đầu tư của Nhà nước. Đồng thời, phản ánh tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trái phép vẫn diễn biến phức tạp, cơ quan quản lý, bảo vệ rừng ở một số địa phương còn thiếu trách nhiệm.

Nguồn: Tuổi trẻ
Bình luận
vtcnews.vn