Công nhận xếp hạng 1 cho Bảo tàng Chăm Đà Nẵng

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 22/11/2011 10:06:00 +07:00

(VTC News) – Sáng 22/11, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã công bố và trao quyết định xếp hạng bảo tàng hạng 1 của Bộ VHTT-DL cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

(VTC News) – Sáng 22/11, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã công bố và trao quyết định xếp hạng bảo tàng hạng 1 của Bộ VHTT-DL cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Theo đó, với bề dày hoạt động, quy mô của bảo tàng và đề nghị của Sở VHTT-DL TP Đà Nẵng trong việc xem xét công nhận đối với Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng, ngày 16/11, Bộ VHTT-DL đã có quyết định số 3775/QĐ-BVHTTDL công nhận, xếp hạng Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng trở thành 1 trong 12 bảo tàng hạng 1 của Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao quyết định công nhận bảo tàng hạng 1 cho Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chămpa Đà Nẵng 

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được xây dựng từ năm 1915, do Viện Viễn Đông bác cổ - Pháp ( EFEO) thực hiện nhằm thu nhận và lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc trên đá, gạch... của nghệ nhân Chămpa, do các nhà nghiên cứu của Viện hoặc lính Pháp thu thập được trong thời kỳ Pháp chiếm đóng trên dải đất miền Trung.

Trong khuôn khổ buổi công bố, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà nẵng công bố kết quả khai quật di chỉ Chămpa tại Phong Lệ (Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) 

Và với lý do đó, các nhà khoa học của EFEO đã sử dụng kiến trúc không gian mở, độc đáo và phù hợp với đặc tính lịch sử, văn hoá, nghệ thuật... của người Chăm cho không gian trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Trước năm 1975, Bảo tàng Điêu khắc Chăm có tên gọi là Maja Chàm. Và do mang tên này (Maja - theo giải thích của GS Nguyễn Lân trong Tự điển từ và ngữ VN - là tên gọi chung của ác thần) nên một thời gian dài, rất hiếm người đến tham quan tại đây.

Và cho đến nay, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng của TP Đà Nẵng mà còn là địa chỉ lưu trữ nhiều nguồn tư liệu quý giá của nền văn hóa Chămpa, phục vụ công tác nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng:

Được xây dựng từ năm 1915, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng sở hữu không gian kiến trúc độc đáo 


Một góc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng 

Các cổ vật lưu trữ, trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Từ văn hóa kiến trúc Chămpa (trong ảnh : Ban thờ) 

Tượng thần Lakshmi 

Thần Siva 

Thần visnu 

Tượng Phật bằng đồng thu thập được từ di chỉ Phật viện Đồng Dương (Quảng Nam) 

Đây không chỉ là điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước 

Mà còn là nơi lưu trữ cổ vật của hiều nền văn hóa quý giá khác:

Cổ vật của các nền văn hóa khác 

Bộ sưu tập tượng đồng thế kỹ XI-XII được trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng 


Tượng đồng, một trong những cổ vật quý hiếm trên thế giới 

...và Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng luôn có sức hấp dẫn riêng

Bửu Lân

Bình luận
vtcnews.vn