Cố vấn Nhà Trắng kêu gọi kiên nhẫn trước các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Thế giớiThứ Tư, 11/09/2019 07:04:00 +07:00

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi nhà đầu tư và công chúng kiên nhẫn trước các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc.

"Nếu chúng ta muốn có được một kết quả tuyệt vời, chúng ta phải để quá trình đó diễn ra", ông Navarro nói với kênh truyền hình CNBC. Đồng thới cố vấn Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, “trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần kiên nhẫn trước các cuộc đàm phán với Trung Quốc”.

Ông Peter Navarro cho rằng, việc Mỹ áp thuế đối với các mặt hàng của Trung Quốc là cần thiết.

“Chúng ta cần hiểu rằng, việc áp thuế đối với Trung Quốc là cách tốt nhất để ngăn chặn sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc và là chính sách phòng vệ tốt nhất - điều rất quan trọng - đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán một cách thiện chí”, ông Peter Navarro nói.

co-van 6

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi kiên nhẫn trước các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc. 

Những vấn đề trong các cuộc đàm phán, dự kiến diễn ra trong tháng 10 tại Washington, bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, việc ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc, quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc của các công ty Mỹ và trợ giá công nghiệp.

Ngày 5/9 vừa qua, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Theo đó, hai bên thống nhất tổ chức vòng đàm phán thương mại cấp cao tiếp theo vào tháng 10 ở Washington.

Từ ngày 1/9, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu đợt áp thuế bổ sung mới đối với hàng hóa của nhau. Theo đó, Washington áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Bắc Kinh với tổng trị giá lên đến 112 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép.

Đáp trả, Bắc Kinh áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên mặt hàng dầu thô của Mỹ trở thành mục tiêu bị áp thuế kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc tranh cãi thương mại hơn một năm trước đây.

Trong một diễn biến mới, tờ South China Morning Post trích dẫn nguồn tin cho rằng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ mua nhiều sản phẩm nông nghiệp hơn với hy vọng thỏa thuận thương mại tốt hơn với Mỹ.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng phát vào tháng 7/2018 khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế áp với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Leo thang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gây lo ngại làm tổn hại tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Thương chiến Mỹ - Trung leo thang trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc ép Trung Quốc từ bỏ các hành vi thương mại mà Washington cho là không công bằng, cũng như thay đổi những chính sách về bảo vệ sở hữu trí tuệ, việc ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường.

Kông Anh
Bình luận
vtcnews.vn