"Cô Lượm" nên xin lỗi khán giả và các nhà hảo tâm"

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 03/03/2011 05:56:00 +07:00

(VTC News) - "Cô Dương không bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng như không bị xử phạt hành chính. Động thái của cô bây giờ là nên viết lời xin lỗi khán giả"...

(VTC News) - Sự việc “cuộc đời của Lượm” bị phát giác khiến dư luận cả nước vô cùng ngạc nhiên, phẫn nộ. Mọi tâm sự của “cô gái bụi đời’ khiến triệu trái tim thương cảm rơi nước mắt chỉ là chuyện bịa đặt, một màn kịch hư cấu hoàn hảo của một nhân vật có cha, có mẹ, có chồng... đang sinh sống ở Huế.

Trần Thị Thùy Dương, tác giả của câu chuyện éo le do cô tự nhận về cuộc đời mình, liệu có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì hành vi lừa dối của mình? Để có cái nhìn khách quan hơn ở góc độ pháp lý về vụ việc này, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đối với luật sư Bảo Cường, Trưởng văn phòng Luật sư cùng tên tại TP Huế.

- Theo quan sát và tìm hiểu của ông, những trường hợp đánh lừa khán giả như "cô Lượm” mà báo chí vừa nêu từng có tiền lệ xảy ra trong thực tế chưa?

- Theo tìm hiểu của tôi thì chưa có một trường hợp nào xảy ra tương tự vậy cả. Khi đọc thông tin trên báo tôi cũng thấy đây là một câu chuyện mang tính hư cấu hoàn hảo. Nhân vật "Lượm" mà cô ta nói trong bài báo, trên truyền hình có thể nhằm mục đích đánh bóng tên tuổi mình để tạo sự thương hại cho người khác. Tuy nhiên ở đây hậu quả mà cô Dương gây ra cho xã hội không lớn.

Trần Thị Thùy Dương.

- Vậy những nhà hảo tâm đã rơi lệ và ủng hộ tiền cho cô gái bán hoa lừa bịp thì họ có quyền làm gì trong vụ việc này, thưa ông?

- Theo tôi tìm hiểu, những nhà hảo tâm có quyền đòi lại số tiền mà mình đã tặng. Trường hợp này họ cho với tinh thần tự nguyện nên không có quyền gì hơn ngoài lấy lại số tiền mình đã cho cô gái “Lượm”.

- Vậy những “vi phạm” mà cô Dương gây ra có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

- Về mặt pháp luật, với những tình tiết như báo chí nêu ra đến thời điểm này thì chưa thể kết tội gì cho cô Dương. Theo quy định thì chưa có trường hợp nào dẫn chiếu để quy kết cô Dương mang tội gì trong Bộ luật hình sự Việt Nam. Ví dụ như việc tự mạo nhận gây ra hậu quả lớn hoặc cố ý có ý định từ đầu về dàn dựng, có động cơ thực hiện nào đó để đạt mục đích thì mới chịu truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn cô Dương, chúng ta chưa biết mục đích cuối cùng của cô ta là gì nên không có căn cứ để kết tội.

Công an vào cuộc điều tra vụ cô “Lượm” lừa khán giả

Bà Kim Ngân - người thực hiện chương trình “Người xây tổ ấm” cho biết: “Tôi đã nghe thông tin nhân vật “Lượm” được phát trên chương trình "Người xây tổ ấm" ngày 25/1/2011 lừa khán giả. Hiện tại công an đang vào cuộc để điều tra. Mọi giấy tờ thông tin chúng tôi đã nộp cho bên A25 (Công an văn hóa - PV). Phải 2 - 3 ngày nữa chúng tôi mới có thể đưa thông tin chính xác nhất về vụ việc này đến khán giả”. (Theo Bee)

 
- Theo ông thì bên phía “nhà đài” VTV cần có trách nhiệm gì trong vụ việc này?

- Phía đơn vị đăng tải thông tin về vụ việc sai sự thật về quy định buộc phải cải chính thông tin cho khán giả. Thực tế, để được lên sóng truyền hình, các chương trình phải được chuẩn bị rất kỹ từ khâu xác minh thông tin đến đạo diễn chỉ đạo sản xuất. Vụ việc bị phát giác là một bài học cho những người làm chương trình này. Họ đã thiếu sự kiểm tra sự việc, một sự nhầm lẫn trong quá trình tác nghiệp.

- Một số người bảo cô Dương nên đến cơ quan công an khai báo sự việc, nhận định của ông thế nào?

- Việc này không có gì phải khai báo với cơ quan công an. Như tôi trình bày trên thì cô Dương không bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng như không bị xử phạt hành chính. Động thái của cô Dương bây giờ nên viết lời xin lỗi khán giả, xin lỗi chương trình… và những nhà hảo tâm đã bị Dương lừa gạt.

Người lừa gạt hàng triệu khán giả Người xây tổ ấm thực chất có ba mẹ và chồng con đầy đủ.Trong ảnh là bố mẹ đẻ của Trần Thị Thùy Dương. 
- Nhận định của luật sư thế nào khi dư luận lên án về sự suy thoái đạo đức của nhân vật “Lượm”mà thực chất là Trần Thị Thùy Dương khi cô có nhà cửa, cha mẹ, chồng đang sống… ở Huế?


- Cô Dương đã vi phạm nghiêm trọng giá trị đạo đức của con người Việt Nam. Đáng lẽ, một người sinh ra có một mái ấm, một bến đỗ hạnh phúc thì nên trân trọng và gìn giữ. Vậy mà Dương lại “bán đứng” họ, tình yêu của họ dành cho cô Dương bị phủi bỏ hoàn toàn. Chính những người yêu quý và nâng đỡ cô ta nhưng cô ta lại gán cho mình một cái mác là kẻ bụi đời. Tòa án lương tâm sẽ làm cô ta thức tỉnh.

- Rất cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Trần Viết Long(thực hiện)

Bình luận
vtcnews.vn