Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam

Tin nhanh 24hThứ Ba, 21/07/2020 12:05:07 +07:00
(VTC News) -

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, suốt 73 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm đến công tác thương binh, liệt sỹ.

Kỷ niệm 73 năm ngày Thương  binh Liệt sỹ, sáng nay (21/7), tại  tỉnh Quảng  Nam đang diễn ra Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho đại diện thân nhân các liệt sĩ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ cùng các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các gia đình liệt sỹ tham dự buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam - 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ.

Nhất quán chủ trương "Uống nước, nhớ nguồn", không để người có công nào không được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước, trong những năm qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh việc xem xét, xác nhận đối với người có công với cách mạng do còn vướng mắc một số thông tin mà chưa được công nhận. Qua 3 năm thực hiện (2017-2019), đến nay đã trình công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 2.204 liệt sỹ, công nhận trên 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, với truyền thống hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cả dân tộc đã đứng lên chung sức, đồng lòng vượt qua bao khó khăn gian khổ để bảo vệ Tổ quốc. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để giành lại độc lập, tự do, thống nhất đất nước, hàng triệu chiến sỹ và đồng bào đã ngã xuống, nằm lại trong lòng đất mẹ, nhiều người trở về không còn lành lặn hoặc bị di chứng nặng nề của chiến tranh, nỗi đau chất độc da cam đã tác động sang đến thế hệ thứ 3 và vẫn còn đang hiện hữu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, để đền đáp, tôn vinh sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình liệt sỹ, những thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng, thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong suốt 73 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm đến công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với nước với việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách, quy định pháp luật về ưu đãi đối người có công với cách mạng, đồng thời thường xuyên xem xét sửa đổi, bổ sung kịp thời phù hợp với điều kiện của đất nước, bảo đảm thực hiện đồng bộ các chính sách ưu đãi cho đối tượng thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng” được toàn dân hưởng ứng thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam - 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa mẹ Việt Nam anh hùng.

Công tác tu bổ, nâng cấp các nghĩa trang liệt sỹ, bia ghi danh, đền thờ liệt sỹ được thực hiện với những nỗ lực cao nhất. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xác định danh tính liệt sỹ được triển khai quyết liệt và đạt được những kết quả quan trọng. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tìm kiếm, quy tập được hàng vạn hài cốt liệt sỹ trong nước và ở các nước bạn Lào, Campuchia, cùng với việc đầu tư, nâng cấp các trung tâm giám định ADN, đẩy nhanh việc xác định danh tính các liệt sỹ, qua đó, góp phần làm vơi đi nỗi đau của thân nhân các gia đình liệt sỹ, những người cha, người mẹ, người vợ, con em liệt sỹ đang khắc khoải đợi chờ.

 Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ và những người có công với cách mạng đã cống hiến to lớn cho đất nước; đồng thời biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể từ trung ương tới địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng. Điều này thể hiện nghĩa tình sâu nặng, trách nhiệm cao cả, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau đối với những người đã cống hiến, đóng góp, hy sinh, vì sự nghiệp cách mạng quang vinh của Đảng, của dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam - 3

CTQH và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sỹ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hằng năm, đến ngày 27/7 lại là dịp để mỗi người dân Việt Nam hướng về những liệt sỹ đã khuất, biết ơn và trân trọng những thương binh anh dũng trong chiến đấu, cần cù sáng tạo trong cuộc sống hôm nay. Đây cũng là dịp để chúng ta ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc và tự nhắc nhở mình “Hãy sống sao cho xứng với những người đã khuất”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hơn lúc nào hết, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan tham mưu cho Đảng, Nhà nước về việc thực hiện chính sách ưu đãi xã hội, cần phát huy các kết quả đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó, chuẩn bị thật tốt dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp tới đây. Đồng thời, sớm xem xét, giải quyết những hồ sơ còn tồn đọng, thực hiện ngày càng tốt hơn việc xác nhận đối với những người người có công với cách mạng, góp phần bù đắp những đau thương, mất mát của người có công và gia đình họ.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam - 4

Chủ tịch Quốc hội viếng nghĩa trang liệt sỹ Quảng Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, đồng bào trong nước và đồng bào Việt Nam sinh sống ở nước ngoài tiếp tục chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần đối với người có công, coi đó là tình cảm, vinh dự và trách nhiệm của chúng ta đối với những người đã có công lao với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Cũng tại buổi lễ, đã diễn ra lễ trao 20 nhà tình nghĩa có trị giá mỗi căn 50.000.000 đồng cho 20 gia đình chính sách của tỉnh Quảng Nam. Trao tặng 100 suất học bổng cho 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi của các huyện, TP Thăng Bình, Tam Kỳ, Phú Ninh và Núi Thành.

Trước đó, sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Quang Nam và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng.

Lê Tuyết(Nguồn: VOV)
Bình luận
vtcnews.vn