Chủ tịch Quốc hội: 'Có trường hợp vừa phong anh hùng xong đã phải xử lý'

Tin nhanh 24hThứ Ba, 17/08/2021 11:25:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần khắc phục chuyện chạy danh hiệu, chạy giấy khen, chạy anh hùng, "có trường hợp vừa phong anh hùng xong đã phải xử lý rồi".

Tại phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 17/8, phát biểu cho ý kiến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu cần cụ thể hóa, thể chế hóa chủ trương của Đảng về công tác này; đặc biệt là Nghị quyết Đại hội XIII, Chỉ thị 34 của Trung ương về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc sửa đổi luật này tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ rệt trong công tác thi đua yêu nước thi đua khen thưởng. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng hướng nhiều hơn đến cơ sở, chú trọng khen thưởng công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp sản xuất kinh doanh, quan tâm khen thưởng vùng sâu, xa, núi hải đảo.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần khắc phục tính hình thức trong công tác thi đua khen thưởng; đảm bảo công khai, minh bạch, khắc phục chuyện trong thi đua khen thưởng cũng "chạy".

"Chạy danh hiệu, chạy bằng khen, giấy khen, chạy anh hùng. Thậm chí có trường hợp vừa phong anh hùng xong đã phải xử lý rồi", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội: 'Có trường hợp vừa phong anh hùng xong đã phải xử lý' - 1

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên họp thứ 2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện nay có tình trạng tích lũy để khen. Tổ chức định hướng thành tích cá nhân, thậm chí là nhường nhịn nhau trong khen thưởng. Ông cho rằng, việc sửa luật cần phải làm sao để khắc phục được tình trạng khen thưởng kiểu "gối đầu".

Việc sửa đổi luật cũng cần phải khắc phục được tình trạng nhiều doanh nghiệp, hiệp hội đặt ra các danh hiệu này, danh hiệu kia, dẫn đến tình trạng "muốn có danh hiệu gì đó thì đóng tiền là có". 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh phải nhìn thẳng vào thực tế này, phải sửa, làm sao sửa đổi luật này tạo chuyển biến căn bản trong công tác thi đua và khen thưởng. Muốn vậy, trách nhiệm cơ quan soạn thảo, thẩm tra thế nào, áp dụng nghiêm ngặt trình tự trong công tác lập pháp.

"Đây là sản phẩm đầu tay. Đầu xuôi đuôi lọt, không đầu tư thì không khắc phục được. Tránh chuyện Chính phủ giao cho Bộ, Bộ giao cho Thứ, Thứ giao cho Vụ, Vụ giao cho chuyên viên", ông Vương Đình Huệ lưu ý.

Cũng trong phiên họp sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc thành lập đoàn giám sát 2 chuyên đề về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân từ 2016 - 2021; và sắp xếp đơn vị hành chính 2019 - 2021.

Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ triển khai chứ không chỉ thành lập các đoàn giám sát là xong. 

Về vấn đề khiếu nại, tố cáo ra Trung ương hiện nay rất phức tạp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng những ngày này chúng ta ít gặp người dân ra Trung ương khiếu nại, tố cáo do giãn cách xã hội chứ không phải đã làm tốt chuyện này. Thống kê vừa rồi cho thấy, còn hơn 500 vụ việc phức tạp kéo dài, trong đó có từ 73% - 75% liên quan đến đất đai, tài nguyên môi trường, trong đó có những vụ việc rất nóng. Do đó, cần phải tạo bước chuyển căn bản trong giải quyết vấn đề này.

Đây là lần đầu tiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tới Quốc hội.

Xuân Trường
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp