Chủ tịch Kim Jong-un cam kết tiếp tục duy trì đàm phán với Tổng thống Trump

Thế giớiThứ Sáu, 01/03/2019 07:37:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ gặp lại Tổng thống Trump để tiếp tục đàm phán hạt nhân không lâu sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận nào đạt được giữa 2 bên.

Lời cam kết này của ông Kim được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lại trong bài báo đăng tải sáng 1/3. Bài báo đưa ra những triển vọng lạc quan hơn so với những gì mà các quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đề cập tới trong cuộc họp báo vào 0h ngày 1/3 tại khách sạn Meliá.

Theo KCNA, Chủ tịch Kim đánh giá cao nỗ lực tích cực để đạt tới kết quả của Tổng thống Trump và cho rằng các cuộc đối thoại tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội là hữu ích. 

"Hai nhà lãnh đạo đồng ý giữa liên lạc với nhau về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sự phát triển mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ Mỹ-Triều trong tương lai, đồng thời tiếp tục các cuộc đối thoại hữu ích về các vấn đã được thảo luận tại hội nghị ở Hà Nội. 

Chủ tịch Kim Jong-un cảm ơn Tổng thống Trump vì các nỗ lực tích cực của ông và nói tạm biệt, hứa hẹn về các cuộc gặp tiếp theo", KCNA viết. 

MM00275033

Hình ảnh KCNA đăng tải về cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần hai. (Ảnh: KCNA) 

Trước đó, trong buổi họp báo vào khoảng 0h ngày 1/3 tại khách sạn Meliá, Ngoại trưởng Ri Yong-ho cho biết trong cuộc đàm phán tại khách sạn Metropole hôm 28/2, Triều Tiên đã đề nghị Mỹ dỡ bỏ 5 trong số 11 lệnh trừng phạt áp đặt lên Bình Nhưỡng thay vì toàn bộ như tuyên bố được Tổng thống Trump đưa ra. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói rằng Chủ tịch Kim chưa nói về ý định cuộc đàm phán tiếp theo, nhấn mạnh Mỹ đã bỏ lỡ một cơ hội tốt trên bàn đàm phán với Triều Tiên. 

Theo ông Ri, Bình Nhưỡng sẽ giữ nguyên lập trường nếu phía Mỹ đề xuất đàm phán trong tương lai.

Bloomberg cho rằng việc Triều Tiên bất ngờ sắp xếp cuộc họp báo vào nửa đêm là việc rất hiếm bởi Bình Nhưỡng hầu hết sẽ đưa ra các tuyên bố thông qua các hãng tin trong nước. 

Trao đổi với các phóng viên khi chiếc Air Force One dừng tiếp nhiên liệu ở Alaska trên đường Tổng thống trở về Washington, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận Tổng thống Trump đã được thông báo về cuộc họp báo của Triều Tiên. 

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận tốt, không chỉ là một thỏa thuận", bà Sanders nói. 

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã rút ngắn 2 tiếng so với lịch trình ban đầu. Trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un về khách sạn, Tổng thống Trump tổ chức buổi họp báo tại JW Marriott trước khi về nước. 

Trong cuộc họp báo, ông Trump cho biết việc hội nghị thượng đỉnh không đạt được kết quả như mong muốn là do những bất đồng của Mỹ và Triều Tiên về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

"Về cơ bản họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn. Chúng tôi không thể làm điều đó. Chúng tôi chưa từ bỏ bất cứ thứ gì", ông Trump nói tại buổi họp báo tại khách sạn Marriott. 

Theo Tổng thống Trump, ông Kim nói rằng sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon nhưng đổi lại các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ trước. 

"Nhưng tôi không sẵn sàng làm điều đó", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn