Chính quyền Biden khôi phục viện trợ cho người Palestine

Thời sự quốc tếThứ Năm, 08/04/2021 07:25:03 +07:00
(VTC News) -

Hôm 7/4, chính quyền Biden tuyên bố Mỹ sẽ khôi phục hàng trăm triệu USD viện trợ cho người dân Palestine, đảo ngược chính sách của cựu Tổng thống Trump.

Gói viện trợ trị giá ít nhất 235 triệu USD sẽ hỗ trợ Palestine trong các vấn đề nhân đạo, kinh tế, an ninh khu vực. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm khôi phục quan hệ Mỹ - Palestine, đảo ngược chính sách của Tổng thống Donald Trump về cuộc xung đột Israel - Palestine.

Chính quyền Biden khôi phục viện trợ cho người Palestine - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken cho biết 150 triệu USD tiền viện trợ sẽ được chuyển cho người dân Palestine thông qua cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên hợp quốc (UNRWA), một cơ quan thành lập cách đây 72 năm nhằm gây quỹ cho người tị nạn Palestine.

75 triệu USD còn lại sẽ được phân bổ cho các chương trình phát triển kinh tế ở bờ Tây và Gaza. Ngoài ra, Mỹ cũng chi 10 triệu USD cho “các hoạt động vì hòa bình” của cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ.

Viện trợ của Mỹ cho người dân Palestine cũng phục vụ các lợi ích và giá trị quan trọng của Mỹ. Gói cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho những người có hoàn cảnh khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế và điều phối an ninh, ổn định giữa Israel – Palestine”, ông Blinken cho biết trong tuyên bố hôm 7/4.

Việc khôi phục gói viện trợ cho Palestine là hành động trực tiếp đi ngược lại chính sách của cựu Tổng thống Trump. Ông Trump nghiêng về Israel trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ giữa Israel - Palestine tại các vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát.

Phần lớn phản ứng ban đầu của các quan chức Israel xoay quanh quyết định của ông Biden về việc tài trợ cho UNRWA, cơ quan gây quỹ cho khoảng 5,7 triệu người tị nạn gốc Palestine tại các vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát và các nước láng giềng. Ông Trump từng cắt đứt việc tài trợ cho UNRWA vào 2018.

Ông Gilad Erdan, Đại sứ Israel tại Mỹ và Liên hợp quốc, tố cáo quyết định của chính quyền Biden là hành động “chống Israel và bài Do Thái”.

Tôi bày tỏ sự thất vọng và phản đối quyết định gia hạn tài trợ cho UNRWA mà không đảm bảo rằng một số cải cách nhất định sẽ được thực hiện, bao gồm việc ngăn chặn hoạt động kích động và loại bỏ nội dung bài Do Thái khỏi chương trình giáo dục của tổ chức này”, ông Erdan nói.

Một quan chức cấp cao của Palestine hoan nghênh động thái Mỹ, nhưng cho biết thêm rằng ban lãnh đạo Palestine hy vọng ông Biden sẽ đảo ngược một số chính sách khác của chính quyền Trump.

Đây là một bước đi tích cực, quan trọng và mang tính xây dựng, hướng tới việc cải thiện mối quan hệ Palestine - Mỹ từng bị chính quyền Trump làm tổn hại. Chúng tôi tin rằng mỗi quan hệ có thể được xây dựng bằng cách giải quyết một số vấn đề còn tồn đọng khác”, ông Ahmad Majdalani, Bộ trưởng Phát triển xã hội Palestine, nói.

Trần Trang (Nguồn: NYTIMES)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp