Chiếc xe Jeep của tướng Eisenhower từng được rao bán với giá 150.000 bảng Anh

Tư liệuThứ Bảy, 20/05/2023 09:45:00 +07:00
(VTC News) -

Ngay sau Thế chiến 2, Eisenhower đã được tặng một chiếc xe Jeep và một căn hộ trong lâu đài trên đất Anh vì những công lao của ông trong cuộc chiến.

Tổng thống thứ 34 của Mỹ - Dwight David "Ike" Eisenhower được National Trust for Scotland (một tổ chức bảo tồn của Scotland) tặng chiếc xe Jeep vào tháng 10/1946, cùng với chìa khóa căn hộ ở Lâu đài Culzean, vì công lao của ông trong việc lên kế hoạch và chỉ huy cuộc đổ bộ “D-Day”, đồng thời ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự thành công của Lực lượng Đồng minh trong Thế chiến 2.

Vào tháng 4/2020, chiếc Willys Jeep 1944 đã được rao bán với mức giá từ 120.000 đến 150.000 bảng Anh tại khu bán hàng máy móc của Cheffins ở Sutton, Cambridgeshire, nước Anh. Khi đó chiếc xe vẫn trong tình trạng hoạt động bình thường với hơn 50.000 km trên đồng hồ.

Chiếc xe Jeep của tướng Eisenhower từng được rao bán với giá 150.000 bảng Anh - 1

Chiếc xe Jeep của Eisenhower.

Eisenhower là Tổng thống thứ 34 của Mỹ từ năm 1953 đến năm 1961, ông coi căn hộ trên điền trang Culzean ở Ayrshire, bờ biển phía tây Scotland là “Nhà Trắng” thứ hai khi ông còn sống. Ông thường lái xe quanh lâu đài và vào làng Maybole trên chiếc xe Jeep với số đăng ký ESF 43.

Sau khi Eisenhower ngừng đến Culzean vào cuối những năm 1960, chiếc xe Jeep vẫn nằm trong khu đất này và được người quản lý rừng sử dụng cho đến khi nó bị hỏng. Chiếc xe sau đó được đưa ra đấu giá vào tháng 4/1978 và được mua bởi chủ sở hữu hiện tại.

Chiếc xe Jeep của tướng Eisenhower từng được rao bán với giá 150.000 bảng Anh - 2

Eisenhower lái xe trên bờ biển phía tây Scotland.

Kể từ đó, chiếc xe đã được sử dụng cho các buổi biểu diễn và quảng cáo, đáng chú ý là Cuộc diễu hành tưởng niệm Thế chiến thứ hai năm 2014 tại Goodwood Revival và Lễ kỷ niệm ngày D-Day năm 2005 tại Lâu đài Culzean, nơi cháu gái của Eisenhower, là bà Susan được chụp ảnh khi cầm lái chiếc xe Jeep.

Chủ sở hữu hiện tại đã nghiên cứu tỉ mỉ về chiếc xe Jeep và xây dựng một kho lưu trữ tài liệu hấp dẫn, bao gồm các bản sao từ các bức thư của Eisenhower gửi cho cấp dưới và nhiều tài liệu quân sự khác.

Chiếc xe Jeep của tướng Eisenhower từng được rao bán với giá 150.000 bảng Anh - 3

Tấm bảng chú thích của chiếc xe.

Bên cạnh đó, người chủ này cũng khôi phục hoàn toàn chiếc Jeep và giữ nguyên các bộ phận ban đầu của xe. Trong quá trình trùng tu, một đồng xu năm 1944 đã được phát hiện và có khả năng nó thuộc sở hữu của chính Eisenhower, sau đó đồng xu đã được gắn trên bảng điều khiển của chiếc xe.

Ngoài ra trên bảng điều khiển còn có một tấm bảng bằng đồng chú thích về món quà của tổ chức National Trust of Scotland.

Jeremy Curzon, Giám đốc đấu giá tại Cheffins cho biết: “Xe Jeep của Eisenhower được tung ra thị trường vào thời điểm có nhiều hoạt động kỉ niệm Thế chiến thứ hai”. Tuy nhiên, sau buổi đấu giá chiếc xe vẫn ở lại với chủ cũ do không đạt được kì vọng về giá cả.

Lê Hưng(Nguồn: Key Military)
Bình luận
vtcnews.vn