Châu Thị Thu Nga xin khai 1,5 triệu USD 'chạy' Đại biểu Quốc hội, tòa không đồng ý

Pháp luậtThứ Năm, 05/10/2017 20:24:00 +07:00

Chiều 5/10, khi luật sư đặt câu hỏi về khoản tiền hàng chục tỷ đồng Nga khai dùng để "chạy" đại biểu Quốc hội, chủ tọa đã không chấp nhận để bị cáo nói vì công an đang điều tra.

Ngày 5/10, phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga cùng 9 đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ 4 với phần thẩm vấn của các luật sư.

Châu Thị Thu Nga xin khai về 1,5 triệu USD chạy đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga xin khai tiền "chạy" đại biểu Quốc hội.

Tại phiên xử chiều nay, luật sư Hoàng Văn Hướng - một trong 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Nga - đã đưa ra một số câu hỏi, hỏi thân chủ của mình. Trong đó, có câu hỏi: "Trong cáo trạng và các tài liệu chứng cứ có nêu bà đã chuyển khoảng 1,5 triệu USD (khoảng 30 tỷ) để "chạy" vào đại biểu Quốc hội, có khoảng 4 bút lục, bà có luận giải như nào về vấn đề này. Có việc chạy đại biểu Quốc hội không? Bà có thay đổi lời khai không? Bà trình bày lại cho HĐXX và mọi người cùng nghe".

Luật sư vừa dứt lời, vị chủ tọa nói: "Đối với khoản tiền mà luật sư vừa nói nó nằm trong khoản 157 tỷ đồng công an điều tra tách ra khỏi vụ án này".

Bị cáo Nga nói muốn trả lời ngắn gọn câu hỏi của luật sư Hướng nhưng chủ tọa không chấp nhận.

VKS hỏi bị cáo Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group) về việc ký kết hợp đồng với khách hàng. Bị cáo Sơn khai do tin tưởng Nga nên mới ký với các khách hàng. 

"Bị cáo chỉ ký vào đó để hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Không nắm được thông tin nên khi làm việc với cảnh sát điều tra mới biết mình làm sai. Nếu biết sai từ trước, bị cáo đã không ký”, bị cáo Sơn khai.

Bị cáo Đoàn Thanh Thủy (sinh năm 1982, nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group) thì nói làm tất cả theo sự phân công chỉ đạo của bà Nga. "Trong giai đoạn làm kế toán trưởng, tôi không ký thì những nhân viên bình thường khác cũng có thể ký vào chỗ của kế toán trưởng. Đó là thỏa thuận dân sự bình thường" - Thủy khai.

Trước đó, sáng 5/10, đại diện người bị hại đã đứng lên nói mong muốn về vụ việc. Theo đó, phần lớn các bị hại đều đề nghị tòa án kết hợp với các cơ quan có thẩm quyền cho phép dự án B5 Cầu Diễn được phép triển khai để các bị hại không bị mất toàn bộ số tiền và sở hữu được nhà.

Sau khi nghe mong muốn của bị hại, HĐXX đưa ra câu hỏi thẩm vấn bị cáo Nga liên quan đến hành vi thu tiền của người dân trước khi dự án được chấp thuận xây dựng và triển khai. Đồng thời, HĐXX cũng nêu lên việc thu tiền hợp đồng sai mục đích để vay vốn và tiêu hết toàn bộ số tiền vào việc khác khiến mất khả năng chi trả cho các bị hại là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nga vẫn liên tục cho rằng, việc thu tiền của dân là để góp vốn thực hiện dự án và một phần tin tưởng dự án sẽ được cấp phép triển khai nên mới tiến hành vay vốn. Với người dân, bị cáo Nga cho biết nếu người dân không muốn mua căn hộ và theo dự án thì hoàn toàn có thể rút tiền về và thực tế Công ty đã chi trả lại tiền cho 43 người.

Khác với lời khai ngày xét hỏi đầu tiên, hôm nay bị cáo Nga lại khẳng định, bà và Công ty Housing hoàn toàn có khả năng chi trả cho khách hàng.

Tuy nhiên, ngay khi bị cáo Nga kết thúc phần xét hỏi, một bị hại đã đứng lên cho biết: "Rất nhiều lần tôi gửi văn bản đến Housing Group muốn rút tiền về nhưng công ty chỉ gửi văn bản hồi đáp với nội dung không được rút tiền cho đến khi dự án kết thúc hoặc người thứ 3 thay thế phần vốn góp của bị hại. Điều này chứng tỏ hành vi của công ty là lừa đảo, không chi trả lại tiền cho người dân khi được yêu cầu".

c6ctoa4b 3

Bị cáo Nguyễn Thị Tình trong phiên xử sáng 5/10.

Trong phần xét hỏi Giám đốc sàn giao dịch BĐS Nguyễn Thị Tình, bị cáo này một mực khai không liên quan đến việc ký hợp đồng tại sàn và không có chữ ký trên bất cứ hợp đồng nào. Bị cáo Tình cho rằng mình được dựng lên làm Giám đốc Sàn BĐS chỉ là "bù nhìn" và thực tế không có trình độ cũng như hiều biết về vấn đề này. Bà Tình cũng chối bỏ việc tiếp xúc khách hàng và tiếp thị dự án cho người dân mà chỉ thừa nhận việc khảo sát giá và tham mưu cho bà Nga.

Sau khi bà Tình khai báo, nhiều bị hại đã bày tỏ thái độ bức xúc, về lời khai của bị cáo này. Các bị hại cho biết, đã từng tiếp xúc và giao dịch với bà Tình. Đồng thời, nhiều bị cáo cho biết đã phải trả số tiền chênh môi giới rất lớn cho bà Tình mà không được kê khai trên hóa đơn.

Một bị hại nữ cho biết, đã nhận ra bà Tình từ ngày xét xử thứ 2, và chính bà Tình đã giao dịch với bị hại và thu số tiền ngoài hóa đơn hơn 400 triệu đồng. Tuy nhiên đối chất trước tòa, bà Tình lại khai không biết bị hại và còn dọa khởi tố bị hại khi hai bên gặp nhau ở ngoài.

Tiếp sau đó, nhiều bị hại khác cũng đã đứng lên nêu ý kiến bất bình và cho biết đã phải trả số tiền rất lớn phí chênh môi giới và số tiền này chắc chắn phần lớn chảy vào túi bà Tình hoặc bà Nga.

VTC News sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Video: Khách hàng nói gì khi bà Châu Thị Thu Nga bị bắt?

Kim Thược
Bình luận
vtcnews.vn