Căng thẳng Triều Tiên ‘phủ bóng’ cuộc gặp Hàn – Trung – Nhật

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 22/12/2019 14:52:44 +07:00
(VTC News) -

Căng thẳng mới giữa Bình Nhưỡng và Washington đang "phủ bóng" các cuộc gặp giữa lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Hai (23/12). Sau đó, họ sẽ tới thành phố phía Tây Nam, Thành Đô, để có cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Mặc dù các cuộc thảo luận dự kiến về kinh tế, song tình hình Triều Tiên dường như có khả năng chi phối chương trình nghị sự này.

Căng thẳng Triều Tiên ‘phủ bóng’ cuộc gặp Hàn – Trung – Nhật - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Nhật Bản - Trung Quốc - Hàn Quốc lần thứ 6 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 9/5/2018. (Ảnh: Reuters)

Bình Nhưỡng ngày càng thất vọng vì việc dừng các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân không giúp họ chấm dứt các lệnh trừng phạt kinh tế. Họ đặt ra thời hạn 31/12 để Mỹ đưa ra những nhượng bộ, nhưng Washington không có dấu hiệu thay đổi chủ trương. Một số chuyên gia tin rằng Triều Tiên sẵn sàng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong thời gian gần, điều có thể sẽ chấm dứt thỏa thuận năm 2018 do nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

"Bảo vệ sự ổn định và hòa bình của Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên là vì lợi ích của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc La Triệu Huy nói với các phóng viên hôm thứ Năm (19/12) trong một cuộc họp ngắn về các cuộc họp ba bên. Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cũng đã gặp hai nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc trong chuyến thăm hai ngày tới Bắc Kinh trong tuần này, sau cuộc gặp tương tự ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Các nhà ngoại giao thực hiện những nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn một cuộc đối đầu mới, song Triều Tiên không đáp lại lời kêu gọi nối lại đối thoại. "Sự im lặng, ngay cả sau bài phát biểu của ông Biegun tại Seoul, khiến tôi lo ngại", Jenny Town, quản lý biên tập tại trang web chuyên quan sát về Triều Tiên, 38 North, nói trên Twitter.

Bắc Kinh, cùng với Nga, hôm 16/12 đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt nhằm nỗ lực phá vỡ thế bế tắc hiện tại và tìm cách xây dựng sự hỗ trợ. Nhưng không rõ liệu Bắc Kinh có thể thuyết phục Seoul và Tokyo hay không, trong khi Washington đã nêu quan điểm đối lập rõ ràng và có thể phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào.

Hàn Quốc đến nay vẫn bỏ qua các câu hỏi về việc liệu họ có ủng hộ đề xuất mới của Bắc Kinh và Matxcơva. Trong khi đó Nhật Bản chưa bình luận về đề xuất này.

Narushige Michishita, giáo sư Viện nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản cho biết: "Khi Thế vận hội Tokyo (2020) sắp diễn ra, Triều Tiên sẽ trở thành một vấn đề đối với Nhật Bản. Nhưng các cuộc đàm phán song phương với Triều Tiên, có lẽ sẽ là một cách tiếp cận tốt hơn cho Nhật Bản, so với việc nới lỏng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc."

Phương Anh ((Nguồn: Reuters/Channel News Asia))
Bình luận
vtcnews.vn