Cận cảnh bãi rác khổng lồ bốc mùi hôi thối nồng nặc ở Hải Phòng

Thời sựChủ Nhật, 28/08/2016 11:06:00 +07:00

Bãi rác thải cao như núi, bốc mùi hôi thối nồng nặc đang ngày ngày "bóp nghẹt" những người làm việc trong Khu Kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng), có khi cách xa nhiều cây số vẫn chịu ảnh hưởng.

Nằm án ngữ phía Đông Nam, giáp đường trục chính Khu Kinh tế Đình Vũ (Hải An, Hải Phòng), bãi rác tạm Đình Vũ rộng hàng chục héc ta, có độ cao khoảng 20m đang ngày đêm ‘xả’ mùi xú uế, hôi thối nồng nặc ra môi trường xung quanh.

Mùi hôi thối theo gió phát tán khắp khu vực lân cận, cách xa nhiều cây số nhưng người dân vẫn chịu ảnh hưởng.

IMG_5662

 Một góc bãi rác thải cao như núi, nằm án ngữ đầu gió hướng từ biển vào Khu kinh tế Đình Vũ (quận Hải An, TP. Hải Phòng)

Đi theo đường công vụ rồi lòng vòng qua các đầm vùng, PV VTC News mới tiếp cận được bãi rác cao như núi nằm sát đường dẫn cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện đi huyện đảo Cát Hải. 

Theo quan sát của PV, bãi rác này chứa các loại phế thải sinh hoạt, xây dựng, "ngọn núi rác" cao khoảng gần 20m, dưới chân "núi" có rãnh nhỏ rộng khoảng 1m dẫn nước rỉ từ bãi rác chảy ra nhưng không có hệ thống bạt chống thẩm thấu ra xung quanh mà chỉ có một lớp lót được làm tạm bợ bởi cọc tre ép mê nứa xung quanh bờ bao bãi rác.

Dòng nước xú uế, đen ngòm, hôi thối, ruồi nhặng bu kín mặt nước, chảy quanh chân bãi rác, còn chảy tiếp đi đâu thì PV vẫn chưa thể tiếp cận. Trong đó, nhiều đoạn thẩm thấu ra đầm vùng lân cận.

Khu vực đầm vùng nuôi trồng thủy sản của người dân cạnh bãi rác nước có màu đen, hôi thối, không thấy có sự tồn tại của các loại tôm cá sinh sống. 

Một bảo vệ đầm cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, chủ đầm đã thả 4 lần tôm, cá giống xuống đầm “thả rồi lại chết, chết rồi lại thả” nhưng vẫn không được thu hoạch vì nguồn nước bị ô nhiễm, còn ô nhiễm do đâu thì họ chưa thể xác định được.

Video: Cận cảnh bãi rác thải cao như núi bốc mùi hôi thối ở Khu kinh tế Đình Vũ, Hải Phòng

Để được ‘mục sở thị’ khu vực bên trong bãi rác về cách thức tập kết, chôn lấp, xử lý môi trường, phóng viên đến cổng bãi rác thì bị bảo vệ ngăn lại với lý do phải có sự đồng ý của Tổng Giám đốc công ty.

Tuy nhiên, sau 3 ngày đến liên hệ đặt lịch làm việc, một cán bộ phụ trách truyền thông của Công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Hải Phòng cho biết, vẫn chưa thể sắp xếp buổi làm việc theo đề nghị của phóng viên vì giám đốc bận họp liên tục. 

Được biết, đầu tháng 8/2016 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng đã về kiểm tra bãi rác này.

Báo Hải Phòng đưa tin lời của ông Phạm Quốc Ka – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường sau khi kiểm tra bãi rác này: “Nếu không thực hiện tốt việc thu gom, xử lý nước rỉ từ bãi rác thì nguy cơ ô nhiễm môi trường rất lớn. Cho dù bãi rác này đóng cửa, vẫn phải có giải pháp thu gom, xử lý nước rỉ rác triệt để. Nếu không được xử lý, nước thải từ bãi rác phát thải trực tiếp vào môi trường tác động xấu đến môi trường không khí, nước bề mặt, đất và nhất là nước ngầm”. 

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận tại hiện trường:

bai-rac-2

Dòng nước rỉ từ bãi rác đen ngòm, hôi thối 

IMG_5712

 Đầm vùng nuôi trồng thủy sản liền kề có dấu hiệu ảnh hưởng nghiêm trọng

IMG_5664

 ‘Núi’ rác thải rộng hàng chục héc ta, cao khoảng 20 mét, án ngữ đầu gió hướng Đông Nam thổi vào Khu kinh tế Đình Vũ

IMG_5710

 

IMG_5736

 Dưới chân ‘núi’ bãi thải là rảnh thoát nước rỉ từ bãi rác, được làm tạm bợ bởi cọc tre ép mê nứa nên nước rỉ từ bãi rác vẫn thẩm thấu ra môi trường xung quanh

IMG_5705

 

IMG_5655

 Nước rỉ từ bãi rác thẩm thấu chảy ra đầm vùng nuôi trồng thủy sản liền kề

IMG_5727

 Màu nước trong đầm nuôi trồng thủy sản đen ngòm, bốc mùi hôi thối

IMG_5733

 Dường như không có sự tồn tại của các loại tôm cá dưới dòng nước đen ngòm, hôi thối này

IMG_5748

 Nằm sát đường dẫn cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á – Tân Vũ - Lạch Huyện, dẫn ra khu du lịch Cát Bà nên "núi rác thải" này gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh thành phố Cảng. 

Minh Khang
Bình luận
vtcnews.vn