Cán bộ bắt xe ngân hàng quay đầu vì 'tiền không phải hàng cấp thiết'

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 24/07/2021 20:33:42 +07:00
(VTC News) -

Với lý lẽ "tiền không phải hàng cấp thiết", vị cán bộ thị trấn ở Ninh Thuận yêu cầu xe của ngân hàng phải quay đầu dù tài xế xuất trình đầy đủ giấy tờ đi đường.

Clip: Cán bộ chống dịch yêu cầu tài xế ngân hàng quay đầu xe vì "tiền không phải hàng cấp thiết"

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài gần 5 phút ghi lại cảnh một tài xế ô tô bị yêu cầu quay đầu, không được qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 với lý do không vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Theo tìm hiểu, đoạn clip này được quay tại một chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận).

Nội dung đoạn clip thể hiện nhân viên lái xe của ngân hàng khi đến chốt kiểm dịch thì được cán bộ trực chốt yêu cầu dừng lại và kiểm tra giấy tờ, bao gồm giấy xác nhận công việc, giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, cán bộ công an tại chốt kiểm tra thêm chứng minh nhân dân và thông báo 3 người trên xe xuống khai báo y tế.

Khi 3 người chưa kịp xuống xe thì một cán bộ tiến đến và đề nghị chiến sĩ công an mời tài xế quay đầu xe, không được qua chốt với lý do "tiền không phải mặt hàng cấp thiết".

Cán bộ bắt xe ngân hàng quay đầu vì 'tiền không phải hàng cấp thiết' - 1

Cán bộ (áo xanh) nói "tiền không phải hàng cấp thiết", yêu cầu nhân viên lái xe ngân hàng quay đầu xe.

Bức xúc với thái độ và cách hành xử của vị cán bộ mặc áo xanh, tài xế tranh cãi dữ dội và sau đó tấp xe vào lề đường tiếp tục đối chất. Tuy nhiên, cán bộ trên vẫn không thay đổi quyết định và nói thêm "tiền này cũng chưa được cấp phép".

Nam tài xế tiếp tục giải thích rằng mình đang đưa tiền về cho ngân hàng theo nhiệm vụ, nếu cán bộ chốt kiểm dịch yêu cầu quay đầu vì tiền không phải là hàng thiết yếu thì phải có văn bản chỉ đạo.

Sau hồi lâu tranh cãi, khai báo y tế và trình nhiều loại giấy tờ chứng minh làm việc tại một chi nhánh ngân hàng ở huyện Ninh Hải, nam tài xế mới được cho đi qua chốt.

Trả lời báo chí ngày 24/7, anh Thái Đức Vĩnh An xác nhận anh là nhân viên ngân hàng chi nhánh Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (tỉnh Ninh Thuận) và cũng là người quay đoạn clip trên. Sự việc xảy ra vào khoảng 10h hôm qua (23/7).

Anh An cho biết, hàng ngày anh lái xe ngân hàng chở quỹ tiền đến phòng giao dịch tại thị trấn Khánh Hải (huyện Ninh Hải), chiều chở quỹ tiền về. Cả hai vòng đều trình giấy đi đường đến/về do chi nhánh Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cấp, giấy kết quả xét nghiệm âm tính và được qua lại chốt kiểm soát dịch COVID-19 khu vực núi Đá Chồng, thị trấn Khánh Hải.

"Việc tuân thủ trình giấy ở chốt kiểm soát dịch là đúng và được đi khi có đầy đủ giấy tờ. Nhưng việc cán bộ chốt lập luận "tiền không phải hàng thiết yếu" để kéo dài thời gian dừng xe tại chốt là điều không thể chấp nhận", anh An bức xúc.

Anh An cũng cho rằng do vị cán bộ tư thù chuyện cũ nên tìm cách cản trở anh.

"Vì ngày 21/7 mình xuống khai báo thì mình nhắc anh (cán bộ) đeo khẩu trang và hỏi anh đó là có giấy xét nghiệm âm tính không? Tại sao mình hỏi anh vậy, là do anh đứng chốt tiếp xúc với rất nhiều người qua lại, không may anh tiếp xúc với F1, F2 thì mình tiếp xúc với anh nguy cơ cao hơn.

Mình hỏi với vai trò thanh niên với nhau, không ngờ anh sửng cồ, bực bội, tự ái rồi lấy quyền đứng chốt hạch sách...", anh An chia sẻ.

Được biết, nam cán bộ mặc áo xanh trong clip nói "tiền không phải hàng cấp thiết” là một cán bộ Đoàn thanh niên thị trấn Khánh Hải.

Trong nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng nêu: Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Thế Quang
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp